Xây dựng Chi bộ Đảng trong sạch, vững mạnh là nền tảng phát triển kinh tế - xã hội, góc nhìn từ chi bộ Bắc Sơn xã Nghi Vạn

Thứ năm - 07/12/2023 21:56
   Để thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua tại xóm, Chỉ uỷ Bắc Sơn luôn nhận thức rõ vài trò của Chi bộ phải vững mạnh, đảng viên phải nêu gương; thường xuyên tự đổi mới trong lãnh đạo, phát huy tốt các quy định hoạt động của tổ chức Đảng, đặc biệt là quy chế dân chủ. Nhìn lại kết quả đạt được năm 2023 của chi bộ Bắc Sơn cho thấy bảo đảm sự lãnh đạo toàn diện của tổ chức Đảng tại xóm quyết định thắng lợi mọi chủ trương và mục tiêu đề ra.
 

  Ngay từ đầu năm, Chi bộ đã bám sát các văn bản của Đảng uỷ, kế hoạch của Ủy ban nhân dân, chương trình công tác của Mặt trận Tổ quốc và các Đoàn thể cấp xã để xây dựng Nghị quyết, kết hoạch hoạt động của Chi bộ. Tập trung nâng cao năng lực lãnh đạo, điều hành của Chi uỷ, của Bí thư chi bộ. Xây dựng kế hoạch và chỉ đạo sinh hoạt chi bộ đúng trọng tâm, trọng điểm gắn với việc thực hiên Quy định 08 của Tỉnh uỷ Nghệ An. Quan tâm công tác sinh hoạt chuyên đề với 3 nội dung chính trong năm: Thứ nhất là sinh hoạt chuyên đề về xây dựng nông thôn mới nâng cao; thứ hai là sinh hoạt chuyên đề về phát triển đảng viên; thứ 3 là sinh hoạt chuyên đề về xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư gắn với các hoạt động chào mừng các ngày lễ lớn. Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cũng được chi bộ quan tâm thực hiện. Đảng viên không có biểu hiện suy thoái về chính trị, đạo đức, lối sống và nhân được nhiều sự ủng hộ của quần chúng nhân dân. Với chủ trương chú trọng phát triển đảng viên mới, không chỉ tăng thêm nguồn lực cho Đảng, làm cho tổ chức đảng ngày càng lớn mạnh, mà còn nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng, năm 2023 chi bộ đã tập trùng bồi dưỡng nguồn và phát triển thêm đảng viên mới. Bên cạnh đó chi bộ cũng đã tạo điều kiện cho đảng viên mới tham gia phụ trách các tổ chức đoàn thể quần chúng đã tạo được nhiều hiệu ứng tích cực trong đội ngũ đảng viên trẻ của xóm.  
 
  Thực tiễn từ chi Bộ Bắc Sơn cho thấy, khi tổ chức cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh, hệ thống chính trị được củng cố, tăng cường hiệu lực, hiệu quả, thì việc triển khai thực hiện mục tiêu đề ra sẽ có nhiều thuận lợi. Do vậy, năm 2023, xóm Bắc Sơn đã xuất sắc hoàn thành các chỉ tiêu về kinh tế, xã hội với nhiều kết quả đáng ghi nhận. Điểm nổi bật về kinh tế là đời sống người dân không ngừng được cải thiện, hộ giàu tăng nhanh, hộ nghèo giảm xuống dưới 2%. Bên cạnh đó, nhiều gia đình đẩy mạnh việc phát triển kinh tế, đa dạng hóa các ngành nghề thương mại dịch vụ. Thu nhập bình quân đầu người năm 2023 đạt 52 triệu đồng/ người/ năm. Văn hóa xã hội có nhiều khởi sắc, nhà văn hóa được làm mới với kinh phí trên 400 triệu đồng. Đến nay tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 98%, trong đó có 3 hộ đạt gia đình văn hoá tiêu biểu 5 năm liên tục. Các hoạt động dân vũ, thể thao được duy trì có hiệu quả và là món ăn tinh thần không thể thiếu vào ngày ngày lễ tết. An ninh chính trị luôn ổn định, nhiều năm liền là lá cờ đầu của toàn xã, đời sống vật chất tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc đổi mới. Hệ thống chính trị ở xóm hoạt động hiểu quả.

   Kết quả xếp loại chi hội, chi đoàn năm 2023 có 5/6 tổ chức hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ gồm: Xóm, Ban công tác mặt trận, chi hội Phụ nữ, chi hội Nông dân, chi hội Cựu chiến binh. Chỉ tiêu về kết nạp đảng viên mới, công tác dân vận, báo cáo viên được Đảng ủy đáng giá cao.

            

 

Tác giả bài viết: Thái Viết Trí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
map nghi vạn

Thông báo - Lịch làm việc

Dịch vụ công trực tuyến
Công báo nghệ an
Thư điẹn tử
Hỏi đáp
Thông tin người phát ngôn
Thông tin tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật
Thông tin doanh nghiệp, cơ hội đầu tư
Thông tin các dự án và các hạng mục đầu tư
Quản lý văn bản
Thống kê
  • Đang truy cập25
  • Hôm nay2,870
  • Tháng hiện tại77,227
  • Tổng lượt truy cập510,457
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây