Nghi Vạn với công tác đền ơn đáp nghĩa

Thứ hai - 17/07/2023 05:45
Vì nền độc lập - tự do và sự thống nhất, phồn vinh của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân, hàng triệu người con ưu tú của dân tộc ta, mà phần lớn là thanh niên đã hiến dâng tuổi thanh xuân và cả cuộc sống của mình cho đất nước, đã ngã xuống trên chiến trường, hoặc khi trở về đã mang trên mình thương tật suốt đời. Hàng triệu thân nhân liệt sĩ, những bậc ông bà, cha mẹ, những người chồng, người vợ và những người con đã mãi mãi không thể gặp lại những người thân yêu nhất của mình. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: "chính các thương binh, liệt sỹ đã làm rạng rỡ dân tộc, vẻ vang giống nòi, họ hi sinh cho Tổ quốc sống mãi, tinh thần của họ luôn sống với non sông Việt Nam". Đảng, Nhà nước và nhân dân ta mãi mãi ghi tạc và đời đời biết ơn sự hy sinh, cống hiến to lớn đó.

Đóng góp với những chiến thắng to lớn của Dân tộc Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ và xây dựng Tổ quốc, nhân dân Nghi Vạn đã phải chịu nhiều hy sinh, mất mát về người và của. Hậu quả của chiến tranh để lại hết sức nặng nề. Kết thúc chiến tranh Nghi Vạn có 74 liệt sỹ, 81 thương binh, 27 bệnh binh, hàng chục thanh niên xung phong, bộ đội mở đường trường sơn đã dành cả tuổi thanh xuân cho chiến trường, rồi 13 người bị nhiễm chất độc màu da cam phải chịu nhiều di chứng đau lòng.  
Ảnh: Lễ khánh thành Nhà bia tưởng niệm Liệt sỹ 
Phát huy đạo lý uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây trong nhiều năm qua bên cạnh các chính sách xã hội mà Đảng và nhà nước đã quan tâm với những phong trào Xây dựng nhà tình nghĩa, xây dựng quỹ đền ơn đáp nghĩa, ổn định đời sống cho thương binh, chăm sóc mẹ việt Nam anh hùng đến nay phong trào đền ơn đáp nghĩa của xã Nghi Vạn đã không ngừng được đổi mới, hoàn thiện trở thành chính sách lớn, quan trọng trong hệ thống chính trị của địa phương đã đi sâu vào cuộc sống, tạo sự đồng thuận cao giữa “ý đảng - Lòng dân " góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội triên địa bàn. Tạo tiền đề cho cán bộ và  nhân dân xã Nghi Vạn thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội trong công cuộc đổi mới của Đảng. Với chính sách ưu đãi, đã có 180 người được hưởng chính sách trong đó có 74 liệt sỹ, 51 thân nhân liệt sỹ, 81 Thương binh, 27 bệnh binh, 4 quân nhân bị bệnh nghề nghiệp, 5 mẹ Việt Nam anh hùng, trên 100 gia đình có công với nước với cách mạng được tặng huân chương, huy chương kháng chiến được đảm bảo quyền lợi chính đáng. Bằng những việc làm thiết thực nhân dân và các tổ chức đã ủng hộ vào quỹ đền ơn đáp nghĩa của xã hàng năm gần 50 triệu đồng. Các chế độ chính sách của Đảng và nhà nước luôn được Đảng bộ chủ động triển khai để đảm bảo quyền lợi cho các đối tượng chính sách. Công tác chăm sóc sức khỏe, ổn định đời sống của thương bệnh binh cũng được xã qua tâm thực hiện. Từ năm 2020 đến năm 2023, xã đã hỗ trợ xây mới, sữa chữa 4 nhà tình nghĩa. Hàng năm, vào tháng 7 tri ân các anh hùng liệt sỹ cũng là dịp kỷ niệm ngày thương binh liệt sỹ xã tổ chức thăm hỏi và tặng quà thương binh, bệnh binh, người được hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh và gia đình chính sách. Với những nỗ lực của Đảng bộ và chính quyền cùng với sự nỗ lực của chính các thương binh, bệnh binh và các gia đình chính sách, thu nhập bình quân đầu người không ngừng được nâng lên, đời sống vật chất tinh thần ngày một ổn định đã góp phần xoa dịu nỗi đau thương mất mát đã trải quan trong chiến tranh.
Ảnh: Đại diện Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ xã tặng quà cho mẹ Liệt sỹ nhân dịp kỷ niệm ngày Thương binh, Liệt sỹ năm 2022

Bên cạnh tập trung thực hiện tốt công tác chính sách, Đảng bộ và chính quyền đã tập trung chỉ đạo sản xuất, phát triển kinh tế xây dựng đời sống văn hoá. Đến nay Nghi Vạn đã cơ bản hoàn thành về cơ sở hạ tầng như điện đường, trường, trạm, 100% các xóm hoàn thành đường giao thông liên thôn. Xã đã đi sâu vào phát triển kinh tế thâm canh xây dựng các cánh đồng cho  thu nhập cao và ổn định, phát triển nhiều trang trại có quy mô nhỏ và vừa. Ngoài ra xã còn chủ động đẩy mạnh kế hoạch phát triển chăn nuôi và kinh tế vườn. Nhiều công trình trọng điểm được đầu tư xây dựng. Công tác văn hoá - xã hội cũng có những chuyển biến tích cực, phong trào xây dựng gia đình văn hoá, làng văn hoá, đơn vị văn hoá được nhân dân hết sức quan tâm. An ninh quốc phòng được giữ vững và phát triển, đơn thư giảm, nhiều vụ việc được giải quyết gọn, các tệ nạn từng bước được đẩy lùi.  
Ảnh: Lễ mít tinh kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh, Liệt sỹ ( 27/21947-27/7/2022)
Tinh hoa, nhiệt huyết  và nghĩa khí cao cả của các bậc cha anh sẽ không bao giờ phai nhạt. Các anh, các chị đều thiêng liêng, là những dấu ấn trong kho tàng văn hoá Việt Nam. Nhân kỷ niệm 76 năm, ngày thương binh, liệt sỹ một lần nữa chúng ta hãy nghiêng mình để tưởng nhớ công ơn của những người đi trước và nguỵên phấn đấu xây dựng quê hương Nghi Vạn chúng ta ngày một đi lên.

Tác giả bài viết: Thái Viết Điệp – PBTTT Đảng ủy

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

map nghi vạn

Thông báo - Lịch làm việc

Dịch vụ công trực tuyến
Công báo nghệ an
Thư điẹn tử
Hỏi đáp
Thông tin người phát ngôn
Thông tin tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật
Thông tin doanh nghiệp, cơ hội đầu tư
Thông tin các dự án và các hạng mục đầu tư
Quản lý văn bản
Thống kê
  • Đang truy cập19
  • Hôm nay2,684
  • Tháng hiện tại77,041
  • Tổng lượt truy cập510,271
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây