Nghi Vạn, điểm sáng trong phong trào văn hóa, văn nghệ quần chúng

Thứ tư - 06/09/2023 23:59
Nằm về phía Tây Nam huyện Nghi Lộc, cách trung tâm huyện 7km, Nghi Vạn là một trong những xã điểm của huyện về xây dựng mô hình hoạt động văn hoá văn nghệ quần chúng.
Ảnh: CLB Dân ca Ví Giặm Nghi Vạn tham gia Liên hoan Dân ca Ví Giặm Nghệ An - Hà Tĩnh năm 2016

    Xác định được ý nghĩa của các hoạt động văn hoá văn nghệ là tiền đề cho sự đoàn kết, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội. Hàng năm, Đảng uỷ đã ra Nghị Quyết chuyên đề về xây dựng đời sống văn hoá cơ sở và giao cho các khối các ngành tham mưu kế hoạch thực hiện. Một điểm nhấn trong hoạt động văn hoá - văn nghệ quần chúng là thực hiện chỉ đạo của Phòng văn hoá thông tin huyện Nghi Lộc, xã đã thành lập và ra mắt câu lạc bộ thông tin tuyền thông và Câu lạc bộ Dân ca Ví Giặm. Sau khi thành lập các câu lạc bộ thường xuyên được tham gia các lớp tập huấn tại huyện và tỉnh để nâng cao kiến thức về nhạc lý, nhạc cụ; kỹ năng sáng tác, kỷ năng dàn dựng. Bên cạnh đó, để tăng hiệu quả của các hoạt động UBND xã đã thường xuyên mua sắm trang thiết bị như: Âm thanh, ánh sáng, nhạc cụ về phục vụ hoạt động cho nhà văn hoá.
     Ông Ngô Sỹ Thế - Phó chủ tịch UBND xã cho biết: Nghi Vạn là một xã còn rất nhiều khó khăn về kinh tế, tuy nhiên, Đảng ủy, UBND xã luôn luôn xác định là phải lấy văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực để thúc đẩy các phong trào khác phát triển, chính vì vậy, địa phương luôn quan tâm, chú trọng trong công tác văn hóa. Trong đó tập trung mạnh vào các hoạt động văn hóa văn nghệ, đầu tư mua sắm hệ thống loa máy, đàn nhạc và các thiết chế văn hóa đồng bộ từ xã đến xóm để tạo sân chơi cho thanh thiếu nhiên và các tầng lớp nhân dân, qua đó tổ chức các hoạt động tuyên truyền lồng ghép và dúp nhân dân hưởng thụ các giá vị văn hóa tinh thần mà phong trào để lại.
   Nhờ làm tốt công tác mà trong những năm qua, phong trào văn hoá, văn nghệ quần chúng của Nghi Vạn luôn nằm trong tốp đầu của huyện. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2023, xã đã tổ chức gần10 đợt diễn văn nghệ quần chúng, trong đó có 7 chương trình phục vụ Đại hội và các Hội nghị,  tham gia 1 Liên hoan Dân ca Ví Giặm tỉnh Nghệ An và 1 giao lưu dân vũ Mừng Quốc khánh 2/9.   
Ảnh: Đồng diễn dân vũ mừng Quốc khánh 2/9/2023

   Hoạt động Văn hoá văn nghệ quần chúng không chỉ để phục vụ các hội thi, hội diễn mà với niềm đam mê nghệ thuật, các diễn viên, nhạc công không chuyên trong các câu lạc bộ văn nghệ thông tin và câu lạc bộ Dân ca Ví, Dặm của xã đã góp tích cực vào việc duy trì, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc như Dân ca Ví, Dặm - một nét đẹp văn hoá đặc sắc Nghệ Tĩnh. Cùng với hoạt đông của đội Văn nghê thông tin truyền thông xã, hoạt động của các đội văn nghệ xóm cũng để lại nhiều kết quả. Các xóm quan tâm, đẩy mạnh công tác xã hội hóa các hoạt động văn hóa văn nghệ, huy động các tầng lớp nhân dân, tổ chức, đơn vị và cá nhân tích cực tham gia. 
 
 Ông Lê Văn Hoàng - Bí thư chi bộ Thịnh Lạc cho biết: Xác định được vai trò, ý nghĩa của các hoạt động văn hóa văn nghệ, chi bộ luôn luôn quan tâm đến vấn đề này và giao chi đoàn thanh niên, chi hội phụ nữ là nòng cốt trong các hoạt động. Từ đó việc tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ đã tạo được động lực trong nhân dân, nó vừa là món ăn tinh thần vừa là nhịp cầu nối giữa chi bộ và nhân dân, tạo tinh thần đoàn kết, xóa tan những mệt mỏi trong công việc, giải tỏa khúc mắc trong bạn bè, anh em, làng xóm.
Ảnh: Đội văn nghệ xóm Đông Vạn

    Nghị quyết 33, Hội nghị Ban chấp hành trung ương khóa XI đã đề ra nội dung về việc xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước thì việc đẩy mạnh các hoạt động văn hóa văn nghệ quần chúng của Nghi Vạn đã từng bước góp phần thực hiện thành công Nghị quyết 33 và hướng các hoạt động đến giá trị chân - thiện - mỹ, thấm nhuần tinh thần dân tộc, nhân văn và truyền thống của quê hương, trực tiếp để văn hóa thật sự trở thành nền tảng vững chắc của xã hội, trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống nhân dân, thúc đấy đời sống nhân dân đi lên về mọi mặt.

Tác giả bài viết: Thái Viết Điệp – PBTTT Đảng ủy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

map nghi vạn

Thông báo - Lịch làm việc

Dịch vụ công trực tuyến
Công báo nghệ an
Thư điẹn tử
Hỏi đáp
Thông tin người phát ngôn
Thông tin tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật
Thông tin doanh nghiệp, cơ hội đầu tư
Thông tin các dự án và các hạng mục đầu tư
Quản lý văn bản
Thống kê
  • Đang truy cập12
  • Hôm nay1,640
  • Tháng hiện tại7,578
  • Tổng lượt truy cập344,362
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây