Mặt trận Tổ quốc xã Nghi Vạn trong dòng chảy lịch sử

Thứ ba - 07/11/2023 21:00
Bài Tuyên truyền kỷ niệm 93 năm ngày thành lập MTTQ Việt Nam, ngày hội Đại đoàn kết toàn dân của cộng tác viên Lê Thị Giang, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Nghi Vạn
  MĂT TRẬN TỔ QUỐC XÃ NGHI VẠN TRONG DÒNG CHẢY LỊCH SỬ  
 

   Ngay sau khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời chưa được bao lâu, ngày 18/11/1930, Ban Thường vụ Trung ương Đảng đã ra Chỉ thị về việc thành lập Hội Phản đế đồng minh, hình thức tổ chức đầu tiên của Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam, đánh dấu sự phát triển về chất của phong trào yêu nước, của khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất 18/11 hằng năm đã trở thành Ngày truyền thống vẻ vang của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và là "Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc". Trải qua 93 năm ra đời và phát triển, với nhiều tên gọi khác nhau, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam do Đảng Cộng sản Việt Nam và Bác Hồ sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện đã không ngừng được củng cố, mở rộng với những hình thức tổ chức và tên gọi khác nhau, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ cách mạng của mỗi giai đoạn lịch sử và đã có những cống hiến xứng đáng vào sự nghiệp vĩ đại của dân tộc, trở thành một trong những nhân tố quyết định đưa con thuyền cách mạng Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. 
  Trong thời kỳ đấu tranh giành độc lập dân tộc (1930 - 1945), Mặt trận Việt Minh đã động viên, tổ chức mọi tầng lớp nhân dân đoàn kết, vùng lên Tổng khởi nghĩa Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, giành độc lập dân tộc, lập nên Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà - Nhà nước Dân chủ Nhân dân đầu tiên ở Đông Nam Á.
   Bước vào cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp xâm lược, Mặt trận Liên - Việt ra đời là cơ sở quần chúng rộng rãi để bảo vệ Đảng và Nhà nước ta, trở thành trụ cột quan trọng của Nhà nước Dân chủ Nhân dân, tập hợp được sức mạnh to lớn của toàn dân ta, đưa cuộc kháng chiến, kiến quốc của dân tộc ta đi đến thắng lợi hoàn toàn.
  Sau ngày miền Nam được hoàn toàn giải phóng, đất nước thống nhất, Đại hội Mặt trận Dân tộc Thống nhất họp từ ngày 31/01/1977 đến ngày 04/02/1977 đã quyết định thống nhất ba tổ chức Mặt trận, lấy tên là Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Đại hội thông qua Chương trình hoạt động và Điều lệ nhằm đoàn kết rộng rãi các tầng lớp nhân dân cả nước, cùng nhau xây dựng một nước Việt Nam hoà bình, độc lập, thống nhất, dân chủ và giàu mạnh, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội.
  Trong công cuộc đổi mới, với nhiều hình thức tổ chức và vận động nhân dân, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã góp phần quan trọng cùng với Đảng và Nhà nước thực hiện đồng thời hai nhiệm vụ chiến lược: Xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; giải quyết những khó khăn về đời sống, tạo điều kiện thuận lợi để các tầng lớp nhân dân phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, bảo đảm quốc phòng - an ninh, khơi dậy khát vọng phát triển, phát huy ý chí, sức mạnh văn hoá và con người Việt Nam. Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức trong hệ thống chính trị tuyên truyền, vận động, tập hợp rộng rãi các tầng lớp nhân dân, tạo sự thống nhất và đồng thuận trong xã hội; tích cực tham gia góp ý kiến vào dự thảo Hiến pháp, các dự án luật, pháp lệnh và dự thảo văn bản quy phạm pháp luật; các văn kiện trình đại hội đảng các cấp; kiến nghị với Đảng và Nhà nước nhiều nội dung quan trọng, góp phần hoạch định đường lối, chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước

  Cùng hoà vào dòng chảy lịch sử của Mặt trận Tổ quốc các cấp, trong những năm qua, đặc biệt là năm 2023 với nhiều sự kiện quan trọng của Đất nước và địa phương Mặt trận Tổ quốc xã Nghi Vạn đã phát huy vai trò cầu nối giữa Đảng và Nhân dân; thể hiện rất tốt vai trò, vị trí của mình trong hệ thống chính trị của địa phương, là khối đoàn kết thống nhất về ý chí và hành động, tạo thành sức mạnh to lớn trong sự nghiệp xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao với nhiều kết quả nổi bật. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã đã trung ban hành các văn bản chỉ đạo hoạt động. Thực hiện tốt công tác phối hợp, duy trì chế độ giao ban định kỳ. Làm tốt công tác tuyên truyền vận động các tầng lớp nhân dân, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền đề ra các chủ trương, nghị quyết phù hợp, triển khai có hiệu quả, như phong trào xây dựng cánh đồng mẫu lớn, phong trào xây dựng nông thôn mới nâng cao, đăng ký mô hình Dân vận khéo. Tổ chức lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Luật đất đai năm 2023 và triển khai rà soát dữ liệu dân cư đối với đoàn viên, hội viên các tổ chức.

  Các hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể hướng nhiều về cơ sở, Phối hợp Ủy ban nhân dân xã thực triển khai thực hiện Đề án 06 trên địa bàn. Thực hiện có hiệu quả chương tình tết vì người nghèo , tổ chức vận động tết vì người nghèo với số tiền vận động đạt gần 135 triệu đồng, trao 261 suất quà cho hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách, khó khăn, giả cả neo đơn ( trung bình 500.000đ/1 hộ ) . Vận động các công ty, tổ chức, cá nhân ủng hộ gần 300 triệu đồng mới 4 nhà, sữa chữa 2 nhà cho các gia đình hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở. Các hoạt động thi đua của gắn chặt với nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh và công tác xây dựng hệ thống chính trị tại địa phương. Xuất phát từ cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đã hình thành nhiều mô hình, sáng kiến của Mặt trận góp phần hoàn thành và nâng cao chất lượng các tiêu chí xây  dựng nông thôn mới như: Mô hình xây nhà văn hoá mới của ban công tác mặt trận các xóm Bắc Sơn, Phúc Sơn, Lương Đống, Tây Vạn; mô hình ngày chủ nhật xanh của Hội Phụ nữ ....Công tác giám sát và phản biện xã hội theo Quyết định 217 được triển khai đồng bộ với chất lượng, hiệu quả cao.

  Kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam, Chúng ta tin tưởng rằng, Mặt trận Tổ quốc các cấp với quyết tâm mới, khí thế mới, sẽ tiếp tục có những hoạt động năng động, sáng tạo, đổi mới mạnh mẽ hơn nữa, thiết thực, hiệu quả hơn nữa, góp phần tập hợp ngày càng đông đảo các tầng lớp nhân dân trong khối đại đoàn kết dân tộc; tăng cường mối quan hệ gắn bó máu thịt giữa nhân dân với Đảng và chính quyền, tạo thành sức mạnh to lớn để xây dựng Tổ quốc ta ngày càng cường thịnh, nhân dân ta ngày càng hạnh phúc; đất nước ta ngày càng phát triển, phồn vinh.
Chúc khối đại đoàn kết toàn dân tộc Việt Nam ngày càng mạnh mẽ, vững chắc!
Chúc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam không ngừng phát triển!
Vinh quang đời đời thuộc về dân tộc Việt Nam văn hiến và anh hùng!

Tác giả bài viết: Lê Thị Giang, CT UBMTTQ xã

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
map nghi vạn

Thông báo - Lịch làm việc

Dịch vụ công trực tuyến
Công báo nghệ an
Thư điẹn tử
Hỏi đáp
Thông tin người phát ngôn
Thông tin tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật
Thông tin doanh nghiệp, cơ hội đầu tư
Thông tin các dự án và các hạng mục đầu tư
Quản lý văn bản
Thống kê
  • Đang truy cập7
  • Hôm nay3,430
  • Tháng hiện tại41,938
  • Tổng lượt truy cập749,574
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây