Gương sáng báo cáo viên Chi bộ

Thứ ba - 27/06/2023 04:00
ĐỒNG CHÍ NGUYỄN HỮU CHƯƠNG - BÍ THƯ CHI BỘ BẮC BỐ SƠN XÃ NGHI VẠN, ĐIỂM SÁNG BÁO CÁO VIÊN CHI BỘ
Nằm về phía tây Nam huyện Nghi Lộc, cách trung tâm huyện 7km, Nghi Vạn là một trong những Đảng bộ điểm sáng của huyện trong công tác báo cáo viên và cộng tác viên dư luận xã hội. Đạt được kết quả như vậy ngoài trách nhiệm của tập thể Ban Thường vụ, Ban chấp hành thì hoạt động của các báo cáo viên chi bộ đóng góp nhiều quan trong trong công tác báo cáo viên. Nhiều điển hình, mô hình được nhân rộng, nổi bật hơn cả là đồng chí Nguyễn Hữu Chương - bí thư chi bộ Bắc Bố Sơn.

Thực hiện chủ trương xóa yếu, giảm trắng của Huyện ủy Nghi Lộc, năm 2006, Đảng ủy đã thành lập chi bộ Bắc Bố Sơn điều động đồng chí Nguyễn Hữu Chương, bí thư chi bộ Nam Bố Sơn tăng cường về làm bí thư chi bộ Bắc Bố Sơn. Trong những năm đầu thành lập, chi bộ gặp nhiều khó khăn khi chỉ có 4 đảng viên được tăng cường về sinh hoạt, là người ngoài xóm công tác tuyên truyền, vận động, triển khai các nhiệm vụ của địa phương khó đi vào lòng dân. Bên cạnh đó lúc bấy giờ xóm Bắc Bố Sơn là một trong những xóm nằm tốp cuối của xã trên tất cả các lĩnh vực, từ phát triển kinh tế đến xây dựng đời sống văn hóa không để lại nhiều hiệu quả. Đặc biệt là các khoản nợ nghĩa vụ cho nhà nước và tập thể tồn đọng trong nhân dân rất nhiều nên việc huy động nội lực để phát triển kinh tế xã hội gặp nhiều áp lực.  


Ảnh: Đồng chí Nguyễn Hữu Chương chủ trì họp chi bộ chuyên đề 

Xác định rõ được nhiệm vụ muốn nâng cao vai trò của chi bộ trong việc lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện hoạt động xóm và từng bước khẳng định vị trí của chi bộ trong đời sống của nhân dân, đồng chí đã định hướng cho bản thân trước hết là phải thực hiện tốt công tác tuyên truyền, trong đó hoạt động tuyên truyền miệng đóng vai trò quyết định. Để làm tốt công tác đồng chí đã đề nghị Ban Thường vụ Đảng ủy cho tham gia lớp học trung cấp lý luận chính trị tại huyện, tích cực tham gia các lớp tập huấn nghiệp vụ; nghe và ghi chép đầy đủ các buổi thông tin thời sự của Đảng bộ và hội nghị giao ban bí thư chi bộ. Đồng chí cũng chủ động học hỏi qua báo chí, qua các trang mạng chính thống của Đảng của nhà nước. Cùng vơi việc nâng cao lí luận thì đồng chí cũng tập trung rèn kỹ năng tuyên tuyền miệng, rèn phong thái khi đứng trước đám đồng. Đồng chí đã biết kết hợp việc tuyên tuyền với thơ, ca, hò, vè để tạo sự lôi cuốn, thu hút hơn.  Nhờ nằm vững khá chắc nghiệp vụ báo cáo viên, đồng chí đã đẩy mạnh hoạt động báo cáo viên tại chi bộ. Hàng tháng, cứ mỗi kỳ sinh hoạt đồng chí dành 15 - 20 phút để cung cấp thông tin thời sự cho đảng viên. Các nội dung được chắt lọc từ Bản tin nội bộ Tỉnh, Bản tin nội bộ Huyện, báo Nhân dân, báo Nghê An và đề cương do Đảng ủy cung cấp. Công tác báo cáo viên, tuyên tuyền miệng tại hội nghị xóm, hội nghị các chi hội chi đoàn được đồng chí thực hiện thường xuyên. Hàng năm, đồng chí đổi mới nội dung, hình thức hoạt động. Gắn công tác báo cáo viên với việc đối thoại và giải đáp những vướng mắc, khó khăn với đảng viên, đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân. Nội dung tuyên truyền không chỉ dừng lại ở việc quán triệt, học tập các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các phong trào thi đua của địa phương mà còn tập trung đấu tranh phản bác các luận điệu xuyên tạc, chống phá của các thế lực thù địch, định hướng dư luận trong đảng viên và nhân dân theo hướng tích cực. Điểm nổi bật trong những năm gần đây trong hoạt động báo cáo viên, tuyên truyền viên là đồng chí đã tận dụng khá tốt nền tảng mạng xã hội để thực hiện công tác tuyên truyền và định hướng dư luận xã hội. Các trang facebook của đồng chí hoạt động khá hiệu quả với lượt tương tác từ nhân dân khá tốt đã kịp thời chia sẻ các bài viết của Ban Tuyên giáo Huyện, các trang mạng chính thống của Tỉnh và Trung ương. Đồng chí cũng đã tích cực biên tập các bài viết của bản thân dựa trên định hướng của Ban Tuyên giáo xã.
Với phương châm ‘mưa dầm thấm lâu”, 17 năm qua, đồng chí đã miệt mài truyền tải chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và nhà nước đến tận cán bộ, hội viên và quân chúng nhân dân, xây dựng chi bộ ngày càng lớn mạnh, đưa đời sống nhân dân  từng bước đi lên. Nếu như năm 2006 Bắc Bố Sơn là xóm nằm tốp cuối của xã thì đến năm cuối năm 2020 đã chuyển mình trở thành xóm đứng đầu xã trên tất cả các lĩnh vực. Xóm hoàn thành 100% các tuyến đường giao thông bằng bê tông, chuyển dịch nhanh cơ cấu sản xuất. Trong lĩnh vực nông nghiệp đã đi sâu vào phát triển kinh tế thâm canh xây dựng cánh đồng cho thu nhập cao và ổn định, phát triển mô hình kinh tế nhỏ và vừa. Chăn nuôi hộ gia đình được đẩy mạnh, tổng đàn gia súc, gia năm sau cao hơn năm trước. Các ngành nghề, dịch vụ được phát huy như mộc dân dụng, gò hàn, sữa chữa điện tử, may mặc. Năm 2006 tỷ lệ nợ nghĩa vụ của nhân dân trên 30% thì đến năm 2020, 100% bà con nhân dân tham gia giao nạp đầy đủ nghĩa vụ, các loại thuế, quỹ cho nhà nước và tập thể. Đi đôi với phát triển kinh tế, công tác văn hoá - xã hội cũng có những chuyển biến tích cực, phong trào xây dựng gia đình văn hoá, làng văn hoá, đơn vị văn hoá được nhân dân hết sức quan tâm. Công tác huy động nội lực phát huy có hiệu quả, nhà văn hóa xóm khu thể thao được xây dựng quy mô, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa của nhân dân. Xóm không có tỷ lệ học sinh bỏ học giữa chừng, hàng năm xóm trích quỹ hoạt động từ 3 - 5 triệu đồng để khen thưởng các thành tích học tốt, học sinh đậu vào đại học. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững và phát triển, các tệ nạn từng bước được đẩy lùi. Nhờ làm tốt công tác mà từ năm 2020 đến 2022, chi bộ được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xóm được UBND xã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 3/5 tổ chức hội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đây là thành tích vô tiền khoáng hậu mà từ trước đến nay xóm Bắc Bố Sơn chưa bao giờ đạt được.


Ảnh: Đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, Phó bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện về sự sinh hoạt chuyên đề với chi bộ Bắc Bố Sơn

Khi thế thi đua trong nhân dân vô cùng sôi nổi, tập thể ban cán sự đoàn kết, nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của chi bộ, của Ban cán sự xóm. Đạt được kết quả như vậy là tổng hợp của nhiều yếu tố, song vai trò của đồng chí bí thư chi bộ với hoạt động báo cáo viên là không thể phủ nhận và là nhân tố quyết định trong sự chuyển biến mạnh mẽ của xóm Bắc Bố Sơn. Kết quả đạt được của chi bộ Bắc Bố Sơn, một lần nữa khẳng định chủ trương đẩy mạnh hoạt động báo cáo viên chi bộ trong tình mới là chủ trương đúng đắn của Đảng ủy, phù hợp với sự phát triển trong tình hình mới của địa phương./.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

map nghi vạn

Thông báo - Lịch làm việc

Dịch vụ công trực tuyến
Công báo nghệ an
Thư điẹn tử
Hỏi đáp
Thông tin người phát ngôn
Thông tin tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật
Thông tin doanh nghiệp, cơ hội đầu tư
Thông tin các dự án và các hạng mục đầu tư
Quản lý văn bản
Thống kê
  • Đang truy cập26
  • Hôm nay2,871
  • Tháng hiện tại77,228
  • Tổng lượt truy cập510,458
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây