Vai trò của Văn phòng Cấp uỷ tại Đảng uỷ xã Nghi Vạn

Thứ ba - 19/09/2023 22:56
Hơn 2 năm rưỡi triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Nghi Vạn, khóa XXXIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025, Văn phòng Đảng uỷ đã tham mưu ban hành gần 600 văn bản các loại, qua đó đã giúp cấp uỷ thực hiện tốt vai trò lãnh đạo, chỉ đạo công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, góp phần quan trọng vào việc nâng cao vai trò lãnh đạo toàn diện của Cấp ủy, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị mà Đảng bộ đã đề ra.
    Nghi Vạn là xã loại II theo địa bàn hành chính của huyện Nghi Lộc với 15 xóm. Đảng bộ Nghi Vạn có 20 chi bộ với 327 đảng viên; BCH gồm có 15 đồng chí; tổng số cán bộ công chức được biên chế là 20 người. Thực hiện đề án chuyển công chức văn phòng thống kê của Ủy ban nhân dân sang phụ trách văn phòng Cấp uỷ từ năm 2019, tuy nhiên đến nhiệm kỳ 2020 - 2025, sau khi ổn định bộ máy tổ chức, Văn phòng Cấp uỷ mới thực sự khẳng định được vai trò của mình trong công tác tổ chức xây dựng Đảng tại địa phương.

   Duới sự hướng dẫn nghiệp vụ của các Ban xây dựng Đảng và Văn phòng Huyện ủy Nghi Lộc cùng với sự chỉ đạo trực tiếp của Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng ủy, Văn phòng Đảng ủy đã chú động học tập, nâng cao nghiệp vụ và tập trung thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên; quan tâm lĩnh vực trọng tâm, trọng điểm, vấn đề cấp bách, phát sinh trong thực tiễn đòi hỏi phải có sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của cấp ủy, đặc biệt là công tác tham mưu ban hành văn bản, hội nghị,.... Từ tháng 5 năm 2020 đến tháng 9 năm 2023, Văn phòng Đảng ủy đã tham mưu Ban thường vụ, Ban Chấp hành ban hành 579 văn bản, trong đó có 12 chương trình hành động thực hiện Nghị quyết; 73 kế hoạch, 100 nghị quyết chuyên đề, 56 công văn, 116 quyết định, 79 báo cáo, 24 chương trình, 80 thông báo, 21 tờ trình, 5 quy chế, 12 quy định và 1 hướng dẫn. Để thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã, Văn phòng Đảng ủy cũng đã tham mưu cho Ban Chấp hành điều chỉnh 2 chương trình hành động phù hợp với lộ trình xây dựng nông thôn mới nâng cao; bổ sung các chỉ tiêu về kết nạp đảng viên hàng năm theo hướng dẫn của Ban Tổ chức Huyện ủy ( 3%/ năm), chỉ tiêu vể bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Huyện ủy.

   Việc chuẩn bị các hội nghị Cấp ủy, các Ban Đảng, giao ban, hội ý được Văn phòng thực hiện nghiêm túc. Công tác tổng hợp, ghi biên bản hội nghị, soạn thảo văn bản cụ thể hóa các kết luận, quyết định sau kỳ họp của cấp ủy bảo đảm kịp thời, có chất lượng. Trong nhiệm kỳ Văn phòng Đảng ủy đã trực tiếp và phối hợp với các ngành, cán bộ có liên quan tổ chức 56 cuộc họp, 8 hội nghị Đảng bộ, 3 cuộc đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy với Nhân dân.
Công tác tài chính Đảng được triển khai thực hiện tích cực, cơ bản đáp ứng được yêu cầu phục vụ nhiệm vụ chính trị. Công tác đảng viên, chế độ thông tin báo cáo theo yêu cầu của Huyện ủy và các Ban xây dựng Đảng kịp thời và đầy đủ. Việc theo dõi và lưu trữ hồ sơ, văn bản, công văn đi, đến nghiêm túc. Giai đoạn 2020 – 2023, Văn phòng Đảng ủy đã làm hồ sơ xét Huy hiệu Đảng cho 66 đồng chí, cử 31 quần chúng đi học cảm tình đảng, xét kết nạp cho 22 đảng viên mới, tiếp nhận và chuyển sinh hoạt đảng cho 12 đồng chí.
    Những cố gắng của cán bộ làm công tác Văn phòng Đảng ủy đã góp phần tham mưu cho cấp ủy đề ra nhiều chủ trương, giải pháp đúng đắn, sát thực, đáp ứng yêu cầu trước mắt và lâu dài. Nhiều chương trình thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng đã để lại dấu ấn quan trọng trong công tác tham mưu của Văn phòng Đảng ủy như xây dựng nông thôn mới nâng cao, công tác nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ theo quy định 08 của Tỉnh ủy Nghệ An,  công tác xóa khâu yếu, mặt yếu của các tổ chức đoàn thể .... Công tác thông tin tổng hợp, dư luận xã hội càng được Văn phòng cấp ủy quan tâm, thông qua theo giõi, tổng hợp biên bản của chi bộ, Văn phòng đã giúp Thường trực Đảng ủy nắm bắt kịp thời, chính xác tình hình để có quyết định xử lý đúng đắn các sự việc, tình huống. Việc xử lý công văn đi, đến đều được vào sổ theo dõi và quản lý trên hệ thống văn bản điện tử đúng quy trình, quy định, đảm bảo bí mật và an toàn về thông tin. Đặc biệt hiện nay, việc phát hành và lưu trữ công văn được thực hiện trên phần mềm ioffice khối Đảng vừa đảm bảo chính xác, kịp thời, vừa tiết kiệm được chi phí và thời gian phát hành và tạo điều kiện thuận lợi trong công tác lưu trữ, tra cứu, khai thác văn bản, phục vụ hội nghị. Đề án 06 của Chính phủ cũng được  Văn phòng Đảng ủy thực hiện nghiêm túc khi chuyển việc nhận tài liệu bằng giấy sang nhận tài liệu bằng quét mã QR tại các hội nghị.

   Qua thực tế tại Đảng ủy xã Nghi Vạn khẳng đrằng Văn phòng Đảng ủy là một bộ phận không thể thiếu và luôn gắn liền với quá trình hoạt động của Đảng ủy cơ sở. Đề án đưa công chức phụ trách Văn phòng Cấp ủy - HĐND là một chủ trương sát đúng với thực tế, với nhiệm vụ nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức Đảng tại các Đảng bộ cơ sở trong giai đoạn hiện nay.

Tác giả bài viết: Thái Viết Điệp – PBTTT Đảng ủy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

map nghi vạn

Thông báo - Lịch làm việc

Dịch vụ công trực tuyến
Công báo nghệ an
Thư điẹn tử
Hỏi đáp
Thông tin người phát ngôn
Thông tin tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật
Thông tin doanh nghiệp, cơ hội đầu tư
Thông tin các dự án và các hạng mục đầu tư
Quản lý văn bản
Thống kê
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay2,864
  • Tháng hiện tại62,931
  • Tổng lượt truy cập323,243
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây