Nghi Vạn đẩy mạnh xây dựng mô hình cánh đồng mẫu lớn

Chủ nhật - 23/07/2023 23:17
Nông dân là một nguồn lực lao động lớn ở nông thôn, nhiều người đang thiếu việc làm, mặt bằng kiến thức thấp, điều kiện kinh tế khó khăn thì việc sản xuất trong ngành nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu mùa vụ cơ cấu cây giống, con giống và tạo ra nhiều mô hình chuyên canh, chuyên nuôi lớn lại càng quan trọng.

         Nghị Vạn là một xã có số dân đông chủ yếu sản xuất nông nghiệp, chính vì vậy Đảng uỷ, chính quyền địa phương đã xác định phát triển nông nghiệp nông thôn làm mặt trận hàng đầu trong định hướng phát triển kinh tế -  xã hội ở địa phương, điều đó đòi hỏi lực lượng nông dân là lao động sản xuất nông nghiệp phải thực sự có kiến thức, tiếp cận nhanh với các tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ để mang lại hiểu quả kinh tế. Mặt khác qua trình phát triển cũng đòi hỏi Nghi Vạn trước yêu cầu chuyển đổi cơ cấu mùa vụ cơ cấu cây giống, con giống và tạo ra nhiều mô hình chuyên canh, chuyên nuôi lớn.

          Trước yêu cầu và thách thức mới của ngành nông nghiệp vấn đề đặt ra cho Cấp uỷ đảng, Chính quyền địa phương cũng như Hội nông dân những thách thức mới. Xác định được cốt lõi của vấn đề Hội nông dân đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã triển khai Kế hoạch xây dựng mô hình cánh đồng mẫu lớn. Sau khi triển khai kế hoạch, hội đã chủ động tìm biện pháp chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hội viên, tổ chức tham quan học tập các mô hình ở nhiều xã, huyện. Dưới sự chỉ đạo của huyện hội Nông dân Nghi Lộc, Hội nông dân xã Nghi Vạn đã liên hệ với Tổng Công ty Cổ phần Vật tư nông nghiệp Nghệ An tổ chức Hội giới thiệu giống lúa NA6 và lấy xóm Tây Vạn để xây dựng cánh đồng mẫu lớn. Trong quá trình chỉ đạo, do gặp nhiều khó khăn về thời tiết cũng như những tập quán sản xuất cũ của bà con nhân dân nên gắp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên với sự chỉ đạo sát đúng của UBND xã với sự quyết tâm của đội ngũ cán bộ xóm và bà con nhân dân xóm Tây Vạn thì kết quả đạt được sau khi thu hoạch đạt kết quả cao và nhân dân vô cùng phấn khởi. Quả thực sau khi triển khai xây dựng cách đồng mẫu tại xóm Tây Vạn đã tạo được bước ngoặt lớn cho sản xuất nông nghiệp xã Nghi Vạn. Nếu như năm 2020 năng suất của xóm chỉ đạt 230kg - 250kg/ sào thì đến năm 2022 năng suất đạt 350 - 370kg/sào. Với giá lúa bình quân 120.000đ/10kg, sau khi trừ chi phí làm đất, giống, phân bón, tiền thuê cấy và thu hoạch… còn cho lợi nhuận 2,3 - 2,5 triệu đồng/ sào, mang lại cho 30 ha cánh đồng mẫu lớn ở xóm Tây Vạn tổng lợi nhuận gần 1,4 tỷ đồng, cao hơn hẳn nhiều loại giống lúa khác được sản xuất trong vùng.  
Ảnh: Đồng chí Lê Văn Dũng - Phó bí thư Huyện ủy về kiểm tra mô hình cánh đồng mẫu lớn xóm Tây Vạn
         Phát huy mô hình cánh đồng mâu lớn tại xóm Tây Vạn, vụ Đông Xuân năm 2023, UBND xã tiếp tục chỉ đạo xây dựng mô hình cánh đồng mẫu lớn tại xóm Đông Vạn với diện tích trên 40ha, sản suất giống lúa cao sản ADI-168. Do có nhiều kinh nghiệm từ những mô hình cánh đồng mẫu lớn nên quá trình chỉ đạo có nhiều thuận lợi, công tác chăm sóc câu lúa được UBND xã chỉ đạo phù hợp với đặc tính của đất, mùa vụ. Kết thúc vụ vụ Đông xuân, bà con xóm Đông Vạn được mùa toàn diện, năng suất 70 tấn/ha.  Chất lượng gạo ngon, phù hợp với thị hiếu của thị trường.
Ảnh: Nông dân xóm Đông Vạn thu hoạch lúa tại "cánh đồng mẫu lớn"
         Đất nước đang bước vào hội nhập kinh tế quốc tế điều đó đang tạo điều kiện hết sức thụân lợi cho nông nghiệp nông thôn những bước đi mới, quy luật cạnh tranh đòi hỏi người nông dân phải có kiến thức tránh sản xuất theo kiểu kinh nghiệm để sản xuất các sản phẩm có chất lượng cho nên công tác xây dựng các cánh đồng mẫu cho năng suất cao và áp dụng vào sản xuất đại trà như xã Nghi Vạn đang thực hiện là bước đi vững chắc trong sản xuất nông nghiệp ở địa phương.

Tác giả bài viết: Thái Viết Điệp – PBTTT Đảng ủy

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

map nghi vạn

Thông báo - Lịch làm việc

Dịch vụ công trực tuyến
Công báo nghệ an
Thư điẹn tử
Hỏi đáp
Thông tin người phát ngôn
Thông tin tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật
Thông tin doanh nghiệp, cơ hội đầu tư
Thông tin các dự án và các hạng mục đầu tư
Quản lý văn bản
Thống kê
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay2,711
  • Tháng hiện tại77,068
  • Tổng lượt truy cập510,298
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây