Ủy ban nhân dân xã Nghi Vạn với mô hình dân vận khéo "Xây dựng cánh đồng mẫu lớn"

Chủ nhật - 14/01/2024 23:11
Nông dân là một nguồn lực lao động lớn ở nông thôn, nhiều người đang thiếu việc làm, mặt bằng kiến thức thấp, điều kiện kinh tế khó khăn thì việc sản xuất trong ngành nông nghiệp lại càng quan trọng, nâng cao kiến thức cho nhà nông trở thành mối quan tâm của toàn Đảng, toàn dân và toàn xã hội.
  Nghị Vạn là một xã có số dân đông chủ yếu sản xuất nông nghiệp, chính vì vậy Đảng uỷ, chính quyền địa phương đã xác định phát triển nông nghiệp nông thôn làm mặt trận hàng đầu trong định hướng phát triển kinh tế -  xã hội ở địa phương, điều đó đòi hỏi lực lượng nông dân là lao động sản xuất nông nghiệp phải thực sự có kiến thức, tiếp cận nhanh với các tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ để mang lại hiểu quả kinh tế. Mặt khác qua trình phát triển cũng đòi hỏi Nghi Vạn trước yêu cầu chuyển đổi cơ cấu mùa vụ cơ cấu cây giống, con giống và tạo ra nhiều mô hình chuyên canh, chuyên nuôi lớn. Trước yêu cầu và thách thức mới của ngành nông nghiệp vấn đề đặt ra cho Cấp uỷ đảng, Chính quyền địa phương những thách thức mới.
  Xác định được cốt lõi của vấn đề, Ủy ban nhân dân đã tham mưu cho Đảng uỷ và triển khai Kế hoạch xây dựng mô hình cánh đồng mẫu lớn. Để chủ động trong triển khai mô hình được đánh giá là "mô hình dân vận khéo về kinh tế", ngay sau khi triển khai kế hoạch, Ủy ban nhân dân xã đã chủ động tìm biện pháp chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân, tổ chức tham quan học tập các mô hình ở nhiều xã, huyện. Cùng với sự phối hợp giới thiệu quảng bá hình ảnh của Hội nông dân xã Nghi Vạn, nhiều công ty giống, trung tâm nông nghiệp khắp cả tỉnh đã liên hệ với Ủy ban nhân dân xã để triển khai các cơ chế xây dựng cánh đồng mẫu lớn. Mở đầu cho mô hình cánh đồng mẫu lớn là giống lúa NA6, do Tổng Công ty Cổ phần Vật tư nông nghiệp Nghệ An tổ chức Hội giới thiệu giống  và lấy xóm Tây Vạn để xây dựng cánh đồng mẫu lớn. Lúc bấy giờ ( năm 2018 ), quá trình chỉ đạo, do gặp nhiều khó khăn về thời tiết cũng như những tập quán sản xuất cũ của bà con nhân dân. Tuy nhiên với sự chỉ đạo sát đúng của UBND xã với sự quyết tâm của đội ngũ cán bộ xóm và bà con nhân dân xóm Tây Vạn thì kết quả đạt được sau khi thu hoạch đạt kết quả cao và nhân dân vô cùng phấn khởi. Quả thực sau khi triển khai xây dựng cách đồng mẫu tại xóm Tây Vạn đã tạo được bước ngoặt lớn cho sản xuất nông nghiệp xã Nghi Vạn. Nếu như năm 2017 năng suất của xóm chỉ đạt 230kg - 250kg/ sào thì đến năm 2018 năng suất đạt 400 - 450kg/sào. Với giá lúa bình quân 120.000đ/10kg, sau khi trừ chi phí làm đất, giống, phân bón, tiền thuê cấy và thu hoạch… còn cho lợi nhuận 2,3 - 2,5 triệu đồng/ sào, mang lại cho 30 ha cánh đồng mẫu lớn ở xóm Tây Vạn tổng lợi nhuận 1,4 tỷ đồng, cao hơn hẳn nhiều loại giống lúa khác được sản xuất trong vùng. Mô hình đã được duy trì từ 2018 đến nay và liên tục nhân rộng mô hình ra các xóm khác, được bà con nhân dân trong toàn xã sản tin tưởng và sản xuất xuất đại trà.
Ảnh: Đồng chí Lê Văn Dũng - Phó bí thư Huyện ủy về thăm mô hình cánh đồng mẫu giống lúa NA6 tại xóm Tây Vạn
    Từ vụ Đông Xuân 2022 - 2023, với xu thế mới trong nông nghiệp là lấy chất lượng làm quy chuẩn cho sản xuất lúa, Ủy ban nhân dân xã đã đổi mới việc xây dựng mô hình cánh đồng mẫu bằng các giống lúa thuần chất lượng cao thay thế cho các giống lúa nặng về sản lượng để phù hợp với thị hiếu. Với phương châm đó, mô hình sản xuất giống lúa ADI 168 với diện tích 40ha. Do đã có nhiều kinh nghiệp trong chỉ đạo, mô hình cánh đồng mẫu tại xóm Đông Vạn đã thành công với nhiều kế quả đáng ghi nhận. Bước sang năm 2024, Ủy ban nhân dân xã tiếp tục lấy xóm Đông Vạn làm điểm xây dựng mô hình cho vụ Đông xuân 2023 - 2024 với 40ha lúa LP5.  
Ảnh: Cánh đồng mẫu lớn tại xóm Đông Vạn với giống lúa ADI 168
    Mặc dù diện tích sản xuất nông nghiệp ngày càng giảm do yêu cầu của chuyển đổi cơ cấu ngành, nghề, dịch vụ và giải phóng mặt bằng xây dựng các dự án trọng điểm nhưng giá trị ngành sản xuất nông nghiệp vẫn duy trì ở mức ổn định và tăng trưởng khá. Năm 2023 Giá trị sản xuất nông nghiệp đạt 96,8 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 15%. 
  Đất nước đang bước vào hội nhập kinh tế quốc tế điều đó đang tạo điều kiện hết sức thụân lợi cho nông nghiệp nông thôn những bước đi mới, quy luật cạnh tranh đòi hỏi người nông dân phải có kiến thức tránh sản xuất theo kiểu kinh nghiệm để sản xuất các sản phẩm có chất lượng cho nên công tác xây dựng các cánh đồng mẫu cho năng suất cao và áp dụng vào sản xuất đại trà như xã Nghi Vạn đang thực hiện là bước đi vững chắc trong sản xuất nông nghiệp ở địa phương.

Tác giả bài viết: Thái Viết Điệp – PBTTT Đảng ủy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

map nghi vạn

Thông báo - Lịch làm việc

Dịch vụ công trực tuyến
Công báo nghệ an
Thư điẹn tử
Hỏi đáp
Thông tin người phát ngôn
Thông tin tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật
Thông tin doanh nghiệp, cơ hội đầu tư
Thông tin các dự án và các hạng mục đầu tư
Quản lý văn bản
Thống kê
  • Đang truy cập16
  • Hôm nay2,804
  • Tháng hiện tại77,161
  • Tổng lượt truy cập510,391
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây