Đảng bộ xã Nghi Vạn làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tạo sự đồng thuận trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân

Thứ sáu - 12/01/2024 04:20
Năm 2023, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức Đảng bộ và Nhân dân xã Nghi Vạn đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, trong đó nổi bật là kết quả lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ công tác tuyên truyền, công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tạo sự đồng thuận trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân.
Ngay từ đầu năm, Đảng ủy đã ban hành Nghị quyết tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo công tác tuyên truyền, công tác giáo dục chính trị tư tưởng. Tổ chức triển khai, thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; các Chỉ thị, Nghị quyết, Kết luận của cấp uỷ các cấp  phù hợp với từng thời điểm và yêu cầu nhiệm vụ chính trị của địa phương. Trong sinh hoạt Đảng bộ, chi bộ công tác tư tưởng luôn là nội dung quan trọng. Tập trung xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện đợt sinh hoạt chính trị với chuyên đề về "Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, người đứng đầu các tổ chức chính trị - xã hội trong xây dựng Nông thôn mới nâng cao”, chuyên đề về "bồi dưỡng, tạo nguồn phát triển đảng viên" nhằm thay đổi nhận thức, tư tưởng, góp phần tạo sự gắn kết và tăng thêm sức chiến đấu cho cán bộ, đảng viên của cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo các nhiệm vụ trọng tâm.

Duy trì có hiệu quả công tuyên truyền miệng và công tác báo cáo viên về tình hình thời sự thế giới, trong nước, trong tỉnh, nhằm trang bị những kiến thức mới và nắm bắt tư tưởng, định hướng dư luận xã hội, giúp cán bộ, đảng viên có quan điểm rõ ràng, lập trường kiên định trước mọi hoàn cảnh, tình huống. Hiện tại Đảng ủy có 2 báo cáo viên cấp ủy, 15 báo cáo viên các chi bộ; 8 cộng tác viên dư luận xã hội, trong đó có 3 đồng chí thường trực xã duy trì liên tục công tác dư luân xã hội cũng như duy trì chế độ báo cáo với Huyện uỷ.
Hoạt động của trang thông tin điện tử và các trang mạng xã hội đã góp phần thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, công tác giáo dục chính trị tư tưởng trên địa bàn. Xã có 1 hệ thống đài truyền thanh thông minh; 1 cổng thông tin điện tử; 3 trang face book; 12 nhóm zalo để thực hiện nhiệm vụ truyền tải thông tin và định hướng dư luân xã hội. Tổng số bạn bè kết nối hơn 11.000 người, tương tác và hỗ trợ đấu tranh thường xuyên lên trên 700 người. Trong năm, qua trang mạng xã hội và cổng thông tin điện tử đã chia sẻ hơn 400 bài tuyên truyền và đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng. Riêng trang facebook "Nghi Vạn ngay nay" trung bình 1 ngày 1 bài viết mới và 1 lượt chia sẻ từ các trang do Ban Tuyên giáo huyện quản lý. Cổng thông tin điện tử 1 tuần đăng 2 đến 3 bài viết nêu gương, người tốt việc tốt.

Hoạt động giáo dục chính trị tư tưởng cũng được Đảng ủy lồng ghép thông qua các hoạt động thi đua yêu nước, đặc biệt là các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao nhân các ngày lễ tết. Năm 2023 có 11 đợt tổ chức các hoạt động bề nổi, nổi bật nhất là đợt kỷ niệm 93 năm, ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam. Thực hiện chỉ đạo của Huyện ủy, Đảng ủy đã tổ chức lễ kỷ niệm, thành phần tham dự có các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Ban chấp hành Đảng bộ Huyện và trưởng các phòng, ngành cấp huyện. Thứ hai là đợt kỷ niệm 78 năm, cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2/9 với trong tâm là hội thi Nghi Thức đội. Sau gần 20 năm, toàn xã mới có 15/15 xóm tham gia, trong đó có 5 xóm giáo toàn tòng. Công tác xây dựng mô hình, điển hình trong đồng bào công giáo cũng phát huy nhiều hiệu quả trong tuyên truyền và giáo dục chính trị tư tưởng, nổi bật là xây dựng mô hình đường cờ kết hợp đèn chiếu sáng và lắp camera an ninh tại xóm Tân Sơn. Qua hoạt các hoạt động này đã tạo được rất nhiều hiệu ứng tích cực trong dư luận nhân dân.

Những kết quả đạt được trong công tác tuyên truyền, công tác giáo dục chính trị tư tưởng đã đóng góp rất quan trọng vào sự phát triển của xã trong năm 2023.  Tình hình anh ninh trật tự cơ bản đảm bảo, bà con nhân dân lương giáo đoàn kết; các chức sắc, chức việc tôn giáo đồng hành cùng chính quyền địa phương trong việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Sự đồng thuận trong cán bộ, đảng viên và nhân dân ngày càng tăng cao. Bà con Nhân dân luôn đồng tình cao với những chủ trương, giải pháp của xã về phát triển kinh tế - xã hội, nhất là công tác giải phóng mặt bằng, chương trình xây dựng nông thôn mới; chương trình giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa.  
Bước sang năm 2024, năm bản lề để hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, công tác tuyên truyền, công tác giáo dục chính trị tư tưởng tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong. Nhiệm vụ nặng nề đòi hỏi Đảng uỷ xác định các giải pháp để tăng cường lãnh lãnh đạo thực hiện:
 Thứ nhất thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Tuyên giáo huyện ủy, kịp thời xây dựng kế hoạch sát với tình hình thực tế địa phương, chủ động nắm bắt diễn biến tình hình những vấn đề thời cuộc để kịp thời cung cấp thông tin chính thống, định hướng dư luân. Tạo sự thông suốt, ổn định về tư tưởng, sự đoàn kết, thống nhất trong toàn Đảng bộ và sự đồng thuận trong xã hội.
Thứ hai: Mọi hoạt động luôn hướng về cơ sở, chủ động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, diễn biến tư tưởng của cán bộ, đảng viên, kịp thời phát hiện, uốn nắn những biểu hiện lệch lạc trong tư tưởng, đạo đức, lối sống. Quan tâm giải quyết có hiệu quả những vấn đề bức xúc của địa phương, nguyện vọng chính đáng của người dân, kiên quyết không để xảy ra điểm nóng.  
Thứ ba: Phát huy vai trò của người đứng đầu; vai trò của các thành viên Ban Tuyên giáo xã trong công tác tư tưởng. Thường xuyên đổi mới phương thực tuyên truyền, đổi mới hoạt động của từng báo cáo viên, truyên truyền viên.  
Thứ tư: Thường xuyên quan tâm đào tạo đội ngũ cán bộ có đủ năng lực, phẩm chất đạo đức. Đổi mới phương pháp, tác phong làm việc; xây dựng hình ảnh người cán bộ gần dân, lắng nghe ý kiến đóng góp của nhân dân, vì nhân dân phục vụ.

Tác giả bài viết: Thái Viết Điệp – PBTTT Đảng ủy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

map nghi vạn

Thông báo - Lịch làm việc

Dịch vụ công trực tuyến
Công báo nghệ an
Thư điẹn tử
Hỏi đáp
Thông tin người phát ngôn
Thông tin tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật
Thông tin doanh nghiệp, cơ hội đầu tư
Thông tin các dự án và các hạng mục đầu tư
Quản lý văn bản
Thống kê
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay2,806
  • Tháng hiện tại77,163
  • Tổng lượt truy cập510,393
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây