Phát triển các tổ hội nghề nghiệp hướng đi hiệu quả trong phát triển nông nghịêp nông thôn ở xã Nghi Vạn

Thứ tư - 14/06/2023 04:05

Lễ ra mắt tổ hội nghề nghiệp chăn nuôi bò sinh sản

Lễ ra mắt tổ hội nghề nghiệp chăn nuôi bò sinh sản
Phát triển các tổ hội nghề nghiệp hướng đi hiệu quả trong phát triển nông nghịêp nông thôn ở xã Nghi Vạn
Là một xã có dân số đồng, địa bàn rộng, đất đai màu mỡ, Nghi Vạn có đầy đủ các yếu tố thuận lợi để phát triển nông nghiệp nông thôn. Thức tế cho thấy, những năm qua Đảng uỷ, chính quyền đã xác định phát triển nông nghiệp nông thôn làm mặt trận hàng đầu trong định hướng phát triển kinh tế -  xã hội ở địa phương với phương hướng chủ đạo là xây dựng các cánh đồng mẫu lớn cùng những giống lúa chất lượng cao. Tuy nhiên, do giá cả vật tư nông nghiệp tăng cao trong khi đó giá lúa không có nhiều sự thay đổi dẫn đến thu nhập của người dân còn thấp, đời sống gặp nhiều khó khăn. Trước tình hình đó, Đảng ủy đã tổ chức nhiều hội nghị chuyên đề tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho bà con nông dân, trong đó đây mạnh phát triển kinh tế vườn, xây dựng các tổ hội nghề nghiệp là một trong nhiều nội dung được quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo để tăng thu nhập cho bà con sản xuất nông nghiệp.
 
                                                                  Ảnh: Lễ ra mắt tổ hội nghề nghiệp chăn nuôi bò sinh sản tại xóm Bắc Sơn
Trước yêu cầu đổi mới của ngành nông nghiệp, Đảng ủy đã giao cho UBND xã và Hội nông dân chủ trì tham mưu kế hoạch thực hiện. Tổ chức nhiều hội nghị để tuyên truyền, chỉ đạo và định hướng cán bộ, hội viên và Nhân dân phát huy lợi thế vườn rộng để chuyển đổi hình thức sản xuất kinh phù hợp với quá trình xây dựng nông thôn mới nâng cao tại địa phương. Bước đầu triển khai gặp nhiều khó khăn do tập tục sản xuất rau màu nhỏ lẻ; tự cung, tự cấp đã ngấm sâu vào đời sống người dân, cùng với đó là hiện trạng các loại cây ăn quả đang sẵn có khiến bà con nhân dân ngại thay đổi, cũng như đầu tư kinh phí để mua các loại giống cây mới. Rồi việc xây dựng các hạng mục phụ trợ để vườn đạt chuẩn cũng phải đầu tư nhiều kinh phí khiến công tác chỉ đạo gặp nhiều khó khăn. Để thay đổi tư duy cũng như cách làm trong nâng cao hiệu quả kinh tế vườn, xã đã tập trung xây dựng các vườn mẫu và ban hành nhiều cơ chế hỗ trợ. Từ 1 mô hình vườn chuẩn nông thôn năm 2021, đến nay Nghi Vạn đã xây dựng được hơn 100 mô hình kinh tế vườn, trong đó có nhiều mô hình đã bước đầu cho thu nhập cao như: gia đình đồng chí Hồ Trọng Hải, chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã; gia đình đồng chí Đặng Xuân Phúc, bí thư chi bộ Lương Sơn; gia đình đồng chí Lê Văn Thường, đảng viên chi bộ Thịnh Lạc; gia đình ông Trần Xuân Khôi, xóm Làng;  gia đình ông Nguyễn Xuân Hòa xóm Thọ Sơn.... Một điểm nhấn trong phát triển kinh tế vườn tại Nghi Vạn là việc xã đã quan tâm thành lập các tổ hội nghề nghiệp. Dưới sự hướng dẫn, chỉ đạo của Hội Nông dân Huyện, Năm 2021 Hội Nông dân xã đã tham mưu UBND xã thành lập tổ hội nghề nghiệp trồng hoa quả sạch tại xóm Thịnh Lạc với 21 hộ gia đình tham gia, đến năm 2023 mở rộng tổ hội nghề nghiệp ra nhiều xóm với hơn 50 thành viên. Hoạt động của tổ hội nghề nghiệp đã tạo điều kiện để các gia đình chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất, định hướng sản phẩm Ocop, đặc trưng của Nghi Vạn. Nhờ thực hiện có hiệu quả chuyển đổi kinh tế vườn cho nên lĩnh vực sản xuất nông nghiệp nông thôn xã Nghi Vạn có nhiều chuyển biến. Nếu như năm 2019, giá trị sản xuất ngành nông nghiệp chỉ đạt 78 tỷ đồng thì đến cuối năm 2022, giá trị sản xuất nông nghiệp đạt 92,3 tỷ đồng, tăng 14 tỷ đồng. Trong đó kinh tế vườn chiếm 25% tổng giá trị sản xuất ngành nông nghiệp, tăng 10% so với năm 2019. Nhiều sản phẩm mang thương hiệu Nghi Vạn đã được khẳng định trên địa bàn huyện và các vùng phụ cận như cam xã đoài, bưởi da xanh, ổi, mít ... Từ hiệu quả của công tác xây dựng tổ hội nghề nghiệp trồng hoa quả sạch, đến năm 2022 xã tiếp tục chỉ đạo xây dựng thêm tổ hội nghề nghiệp chăn nuôi bò sinh sản tại xóm Bắc Sơn với hơn 30 hộ gia đình tham gia.
Đất nước đang bước vào hội nhập kinh tế quốc tế điều đó đang tạo điều kiện hết sức thụân lợi cho nông nghiệp nông thôn những bước đi mới, quy luật cạnh tranh đòi hỏi người nông dân phải có kiến thức, tránh sản xuất theo kiểu kinh nghiệm, tự cung, tự cấp để sản xuất các sản phẩm có chất lượng, khẳng định thương hiệu địa phương cho nên công tác phát triển kinh tế vườn gắn với xây dựng các tổ hội nghề nghiệp như xã Nghi Vạn đang thực hiện là bước đi vững chắc trong sản xuất nông nghiệp nông thôn ở địa phương.
                                                     

 

Tác giả bài viết: Thái Viết Điệp – PBTTT Đảng ủy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

map nghi vạn

Thông báo - Lịch làm việc

Dịch vụ công trực tuyến
Công báo nghệ an
Thư điẹn tử
Hỏi đáp
Thông tin người phát ngôn
Thông tin tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật
Thông tin doanh nghiệp, cơ hội đầu tư
Thông tin các dự án và các hạng mục đầu tư
Quản lý văn bản
Thống kê
  • Đang truy cập1
  • Hôm nay2,832
  • Tháng hiện tại77,189
  • Tổng lượt truy cập510,419
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây