Đoàn xã Nghi Vạn - tình nguyện, sáng tạo vì cộng đồng

Thứ hai - 04/03/2024 22:56
Ngày thành lập Đoàn luôn là dịp để mỗi Đoàn viên thanh niên nhớ về truyền thống vẻ vàng và những sứ mệnh lịch sử trong từng thời kỳ của mình trong nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ tổ quốc. ( Bài viết của cộng tác viên Lê Thị Ngọc Bé - Phó bí thư Đoàn xã Nghi Vạn )
  Sau khi Đảng cộng sản Việt Nam ra đời ngày 03/02/1930, tại hội nghị Ban Chấp hành lần thứ Hai họp từ ngày 20 đến 26/3/1931, Trung ương Đảng bàn và có quyết định những vấn đề quan trọng về công tác vận động thanh niên – cánh tay đắc lực của Đảng.
 Những ngày cuối tháng 3 nǎm 1931, Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương đã tổ chức Hội nghị toàn quốc lần thứ hai ở Sài Gòn đặt dưới quyền chủ trì của Tổng bí thư Trần Phú. Hội nghị đã đưa ra một số nhiệm vụ cấp thiết nhằm tăng cường lực lượng thanh niên của Đảng.

   Cũng từ Hội nghị trên trung ương nhìn thấy trách nhiệm của tầng lớp thanh niên đối với phong trào cách mạng nên đã đưa ra chủ trương “Cần tổ chức ra Cộng sản thanh niên Đoàn” và chỉ đạo cho mọi tổ chức Đảng tại mỗi nơi chú ý hơn nữa công tác phát triển tổ chức Đoàn thanh niên.
  Hòa cùng khí thể phát triển mạnh mẽ của đoàn thanh niên ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam, Việt Nam đã hình thành nhiều tổ chức đoàn cơ sở với khoảng 1.500 đoàn viên. Có nơi đã hình thành tổ chức đoàn từ thành phố, quận đến huyện 
Sự phát triển lớn mạnh của tổ chức Đoàn đã nhanh chóng đáp ứng nhu cầu cấp thiết của phong trào thanh niên nước ta. Đồng thời cũng là sự vận động khách quan phù hợp với cách mạng Việt Nam. Phản ánh công lao to lớn của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, Người đã sáng lập và rèn luyện tổ chức Đoàn.
  Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III họp từ ngày 22 đến ngày 25 tháng 3 năm 1961, đã quyết định lấy ngày 26 tháng 3 năm 1931 làm ngày thành lập Đoàn hàng năm.
  Nhằm phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ của từng thời kỳ cách mạng, tổ chức Đoàn đã nhiều lần đổi tên:
 • Đoàn TNCS Việt Nam, Đoàn TNCS Đông Dương – giai đoạn: 1931 – 1936
 • Đoàn Thanh niên Dân chủ Đông Dương – giai đoạn: 1937 – 1939
 • Đoàn Thanh niên phản đế Đông Dương – giai đoạn:11/1939 – 1941
 • Đoàn Thanh niên cứu quốc Việt Nam – giai đoạn 5/1941 – 1956
 • Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam – giai đoạn: 25/10/1956 – 1970
 • Đoàn Thanh niên lao động Hồ Chí Minh – giai đoạn:2/1970 – 11/1976
 • Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh – giai đoạn: 12/1976 đến nay
  Trải qua 93 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã khẳng định bản lĩnh cách mạng, lòng trung thành với Đảng, với dân tộc, là lực lượng xung kích cách mạng, là tổ chức hạt nhân chính trị của thanh niên Việt Nam, đội hậu bị tin cậy của Đảng, là trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên Việt Nam. Qua các phong trào, các cuộc vận động do Đoàn phát động, lớp lớp thanh niên Việt Nam đã không ngại khó khăn, gian khổ, vượt lên mọi thử thách, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh; tích cực, năng động, sáng tạo trong học tập, lao động, sản xuất; xung kích, tình nguyện bảo vệ, xây dựng quê hương, đất nước. Khẳng định, việc giữ gìn, phát huy truyền thống vẻ vang của tuổi trẻ Việt Nam, của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh luôn được các thế hệ cán bộ, đoàn viên, thanh niên xem là nghĩa vụ, trách nhiệm và là mệnh lệnh đặc biệt của trái tim và khối óc. Với những cống hiến to lớn trong 93 năm qua, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuổi trẻ Việt Nam đã hai lần vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao Vàng và nhiều phần thưởng cao quý khác. Điều đó khẳng định sự ghi nhận, đánh giá cao của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đối với những cống hiến xứng đáng của thế hệ trẻ nước nhà và sự phát triển, lớn mạnh của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Hòa chung không khí của tuổi trẻ cả nước đang thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2024) Tuổi trẻ Nghi Vạn cũng cao điểm hoạt động tháng thanh niên năm 2024
  
 
   Tháng Thanh niên năm 2024 được triển khai gắn với nhiều đợt hoạt động cao điểm của tuổi trẻ cả nước chào mừng kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2024); Thi đua lập thành tích chào mừng đại hội Hội LHTN Việt Nam xã Nghi Vạn lần thứ 6, nhiệm kỳ 2024 – 2029. Đoàn xã đã ban hành hệ thống văn bản chỉ đạo và phát động thi đua trong tuổi trẻ toàn xã với nhiều giải pháp quan trọng và đồng bộ.

  Với chủ đề “Thanh niên Việt Nam tình nguyện, sáng tạo vì cộng đồng”Tháng Thanh niên năm 2024 sẽ được triển khai với các nhóm nội dung và giải pháp quan trọng như sau:
  1 . Tuyên truyền, giáo dục về truyền thống vẻ vang của tuổi trẻ Việt Nam và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Trọng tâm là đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền cho thanh thiếu nhi cả nước về quá trình ra đời, hình thành và phát triển của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh gắn với các hoạt động về nguồn, đến với địa danh lịch sử, đến thăm và tổ chức sinh hoạt truyền thống tại các di tích lịch sử của Đoàn, Hội, các địa danh gắn với các gương anh hùng, liệt sĩ trẻ tuổi;. Tổ chức học 4 bài lý luận chính trị cho đoàn viên thanh niên và kết nạp Đoàn viên mới nhân dịp 93 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh,  tổ chức các buổi gặp gỡ, giao lưu với các đồng chí cựu cán bộ Đoàn, đoàn viên tiêu biểu qua các thời kỳ, các gương mặt trẻ tiêu biểu của địa phương, đơn vị.
  2. Tổ chức các hoạt động phát huy tinh thần tình nguyện vì cộng đồng của thanh niên. Tập trung thực hiện các hoạt động như: Thanh niên tình nguyện tham gia xây dựng nông thôn mớiThanh niên tham gia các hoạt động an sinh xã hội, phục vụ nhân dân.
  3. Tổ chức các hoạt động thúc đẩy tinh thần sáng tạo vì cộng đồng của thanh niên.Trọng tâm là vận động đoàn viên, thanh niên đăng tải ý tưởng, sáng kiến lên Ngân hàng ý tưởng sáng tạo thanh niên Việt Nam (www.ytuongsangtao.net); lựa chọn các ý tưởng có tính khả thi cao, phục vụ cộng đồng để hỗ trợ hiện thực hóa; trang bị kỹ năng thực hành xã hội cho thanh thiếu nhi
  4. Xây dựng Đoàn vững mạnh, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên.  triển khai việc học tập các bài học lý luận chính trị trong đoàn viên; tổ chức sinh hoạt chi đoàn chủ điểm gắn với chủ đề của Tháng Thanh niên nhằm nâng cao nhận thức, hành động của đoàn viên; tổ chức các lớp bồi dưỡng nhận thức về Đoàn, phát triển đoàn viên mới; tăng cường nâng cao chất lượng, hiệu quả công tácgiới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp; Hội đồng Đội các cấp tổ chức Ngày hội “Thiếu nhi vui, khỏe” trong các Liên đội tiểu học và “Tiến bước lên đoàn” trong các Liên đội Trung học cơ sở nhân kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. 

Tác giả bài viết: Lê Thị Ngọc Bé

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
map nghi vạn

Thông báo - Lịch làm việc

Dịch vụ công trực tuyến
Công báo nghệ an
Thư điẹn tử
Hỏi đáp
Thông tin người phát ngôn
Thông tin tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật
Thông tin doanh nghiệp, cơ hội đầu tư
Thông tin các dự án và các hạng mục đầu tư
Quản lý văn bản
Thống kê
 • Đang truy cập12
 • Hôm nay1,913
 • Tháng hiện tại63,000
 • Tổng lượt truy cập681,125
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây