Đảng ủy xã Nghi Vạn đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát

Thứ tư - 11/10/2023 05:10
CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 75 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG NGÀNH KIỂM TRA ĐẢNG ( 16/10/1948 - 16/10/2023 )
  Xác định được vai trò của công tác Kiểm tra, Giám sát là những chức năng lãnh đạo của Đảng; có vị trí rất quan trọng trong toàn bộ hoạt động lãnh đạo của Đảng, đặc biệt là địa phương xã đặc thù như Nghi Vạn, trong những năm qua, Đảng bộ xã Nghi Vạn đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và được thể hiện rõ trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025. Trong 12 chương trình hành động thực hiện Nghị quyết thì công tác xây dựng Đảng có 3 nội dung, trong đó có 1 nội dung dành riêng cho công tác kiểm tra, giám sát của Đảng đó là Chương trình  tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát của Đảng giai đoạn 2021- 2025. Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Nghi Lộc nhiệm kỳ nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng uỷ đã ban hành kế hoạch số 35-KH/ĐU,  ngày 3  tháng 3  năm 2022 về việc thực hiện Đề án số 01-ĐA/HU, ngày 08/4/2021 của BCH Đảng bộ huyện Nghi Lộc khóa XXIX về "Tăng cường kiểm tra, giám sát trên các lĩnh vực quản lý nhà nước về tài chính ngân sách, đất đai và đầu tư xây dựng cơ bản giai đoạn 2022-2025".
Việc xây dựng chương trình Kiểm tra, giám sát hàng năm cũng được Đảng uỷ quan tâm. Thành lập đoàn và thực hiện nhiệm vụ Kiểm tra, giám sát đúng quy đinh của Đảng. Giai đoạn 2020 - 2023, Đảng ủy và Ủy ban kiểm tra Đảng uỷ đã tiến hành 16 cuộc kiểm tra, 10 cuộc giám sát; trong đó kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm 3 cuộc. Số đảng viên được kiểm tra, giám sát 27 đồng chí, trong đó 2 cấp ủy viên cùng cấp, 2 đảng viên là công chức UB phụ trách đất đai, chính sách xã hội; đã tiến hành xem xét, xử lý kỷ luật  4  đảng viên với hình thức khiển trách.  
  Công tác kiểm tra, giám sát tập trung vào những nội dung trọng tâm, những lĩnh vực nhạy cảm, vấn đề bức xúc mà dư luận quan tâm như: việc chấp hành nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; trách nhiệm nêu gương; quản lý đất đai, tài chính, chính sách xã hội, cải cách hành chính... Công tác giám sát thường xuyên được các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ thực hiện nghiêm túc. Hàng năm đều có báo cáo đánh giá chi bộ được Cấp uỷ giao phụ trách.
  Việc thực hiện các kết luận sau kiểm tra giám sát của Cấp trên cũng được Đảng uỷ thực hiện Nghiêm túc, đúng thời giam và chất lượng. Giai đoạn 2020 - 2023, địa phương có 4 cuộc kiểm tra giám sát của cấp trên gồm: Kiểm tra việc thực hiện đề án 01 của đoàn KT Tỉnh uỷ, kiểm tra công tác quản lý đất đai và công tác bồi dưỡng nguồn, phát triển đảng viên của Ban Thường vụ Huyện uỷ, kiểm tra hai năm rưỡi thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã;  giám sát việc thực hiện NQ 28-NQ/TW, ngày 23/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội, Chỉ thị số 07-CT/HU ngày 08/9/2021 của Ban Thường vụ Huyện ủy về tăng cường lãnh đạo của Đảng đối với công tác Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế giai đoạn 2021-2025; công tác giải quyết việc làm, công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ phụ nữ. Sau kiểm tra giám sát thì địa phương đã có nhiều chuyển biến trong lãnh đạo và chỉ đạo. Công tác quản lý đất đai được thực hiện chặt chẽ hơn, giảm hẳn tình trạng lấn chiếm, sử dụng sai mục đích; việc giải quyết hồ sơ cho Nhân dân được thực hiện nhanh và hiệu quả hơn. Đối với Đề án 01 và công tác bồi dưng nguồn phát triển đảng được quan tâm hơn, chỉ tiêu năm 2022 đạt, 9 tháng đầu năm 2023 8/9 chỉ tiêu đã hoàn thành dự kiến đến tháng 11 sẽ hoàn thành 9/9 chỉ tiêu. Nông thôn mới nâng cao có nhiều khởi sắc với nhiều công trình trọng điểm được xây dựng.
Ảnh:  Đồng chí Dương Đình Chỉnh, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh Nghệ An, Bí thư Huyện ủy Nghi Lộc chủ trì cùng đoàn kiểm tra của Huyện ủy về kiểm tra hai năm rưỡi thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Nghi Vạn nhiệm kỳ 2020 - 2025.
 
  Nhờ thực hiện tốt công tác kiểm tra giám sát đã góp phần giữ vững kỷ luật, kỷ cương của Đảng tại cơ sở, nâng cao chất lượng, năng lực, sức chiến đấu cấp uỷ trên tất cả các lĩnh vực. Công tác kiểm tra giám sát cũng đã tác động nhiều đến vai trò, trách nhiệm của đảng viên là công chức Ủy ban nhân dân xã trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ, trong đạo đức công vụ và ứng xử với Nhân dân.
Kiểm tra giám sát đối với cấp viên uỷ cùng cấp là trưởng các đoàn thể đã góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt đoàn thể, chi hội, chi đoàn. Thực hiện có hiệu quả công tác xoá khâu yếu, mặt yếu hàng năm. Đối với các chi bộ góp phần nâng cao hoạt động của bí thư, phó bí thư, công tác xây dựng Đảng tại chi bộ; các phong trào thi đua ... Đối với đảng viên thì góp phần khắc phục, sửa chữa vi phạm khuyết điểm, siết chặt kỷ cương, kỷ luật.

Có thể nói, công tác kiểm tra, giám sát trong thời gian qua qua đã góp rất quan trọng vào việc thực hiện các chỉ tiêu nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã khoá 33, trong nửa đầu nhiệm kỳ.   

Tác giả bài viết: Thái Viết Điệp – PBTTT Đảng ủy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
map nghi vạn

Thông báo - Lịch làm việc

Dịch vụ công trực tuyến
Công báo nghệ an
Thư điẹn tử
Hỏi đáp
Thông tin người phát ngôn
Thông tin tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật
Thông tin doanh nghiệp, cơ hội đầu tư
Thông tin các dự án và các hạng mục đầu tư
Quản lý văn bản
Thống kê
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay2,864
  • Tháng hiện tại62,647
  • Tổng lượt truy cập322,959
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây