Thọ Sơn xây dựng "thôn thông minh"

Thứ tư - 24/07/2024 05:16
         Để tạo điểm nhấn trong xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, Ban chỉ đạo xã Nghi Vạn đã lựa chọn xây dựng mô hình điểm “thôn thông minh” tại xóm Thọ Sơn.
       Theo đó, các giải pháp đưa ra để xây dựng "thôn thông minh" được Ban chỉ đạo xã và cán bộ, Nhân dân xóm Thọ Sơn thực hiện gồm có các nội dung chính:
       Có hạ tầng mạng Internet băng rộng, cáp quang phủ sóng đạt 100% khu dân cư; có mạng Wifi miễn phí tại nhà văn hóa; người dân trưởng thành sử dụng điện thoại thông minh đạt hơn 90%; người dân trưởng thành có tài khoản thanh toán điện tử đạt 90%80% người dân sử dụng nền tảng điện tử để tiếp cận thông tin thời sự, chủ trương, chính sách của Đảng, Pháp luật của nhà nước như VTVgo, NTVgo, VietNamnet, Dantri, Baomoi...; vận động nhân dân sử dụng thanh toán không dùng tiền mặt đạt 75%; tỷ lệ người dân sử dụng ví điện tử VNPT Money, Viettell Money, ZaloPay ... đạt 40%; giám sát trật tự, đảm bảo an toàn xã hội bằng camera an ninh; cung cấp các thủ tục hành chính, dịch vụ công và dữ liệu dân cư bằng mã Qr; xây dựng mô hình nông nghiệp thông minh gắn với xây dựng sản phẩm OCOP.
           Song song với việc sử dụng công nghệ thông tin là tiếp tục đẩy mạnh xây dựng, nâng cấp các công trình phục vụ sinh hoạt, vui chơi, sản xuất như nhà văn hoá, sân vận động, điện chiếu sáng tự động, đường cờ, dụng cụ thể dục thể thao ngoài trời.  …

Những cách làm này đang từng bước làm thay đổi bộ mặt, thói quen sinh hoạt trong đời sống nhân dân xóm Thọ Sơn. Đến nay, Tho Sơn đã có 100% các trục đường được bê tông hoá. Một nền kinh tế năng động, nhiều thành phần từng bước được thiết lập với sự chuyển dịch nhanh cơ cấu sản xuất, đưa dịch vụ và sản phẩm nông nghiệp đặc trưng phát triển mạnh. Trong lĩnh vực nông nghiệp bên cạnh sản xuất lúa, hoa màu truyền thống thì Nhân dân xóm Thọ Sơn đã xây dựng thành công thương hiệu OCOP 3 sao "ổi lê". Phát triển một số trang trại có quy mô nhỏ và vừa cùng với việc đẩy mạnh phát triển chăn nuôi đưa tổng đàn gia súc, gia cầm tăng nhanh hơn năm trước.
Ảnh: du khách về thăm qua mô hình ocop "ổi lê"

Với lợi thế phụ cận Thành phố Vinh, có Bệnh viện phổi trên địa bàn, Bà con Nhân dân đã đẩy mạnh phát triển dịch vụ, 100% ốt kinh doanh thực hiên thanh toán qua quét mã Qr. Đi đôi với phát triển kinh tế, công tác văn hoá - xã hội cũng có những chuyển biến tích cực, phong trào xây dựng gia đình văn hoá, làng văn hoá được nhân dân hết sức quan tâm, Thọ Sơn là trung tâm của các hoạt động văn hoá, thể thao của xã với 4 câu lạc bộ bóng chuyền, 1 câu lạc bộ dân vũ. Năm 2024, Thọ Sơn đã sửa chữa nhà văn hoá xóm phù hợp với lộ trình nông thôn mới nâng cao với số tiền trên 200 triệu đồng; lắp đặt bộ dụng cụ thể dục thể thao ngoài trời trị giá gần hơn 15 triệu đồng; lắp đặt 4 mắt camera an ninh và tích hợp màn hình theo giõi tại nhà văn hoá xóm trị giá 20 triệu đồng; xây mới đường cờ kết hợp lắp đặt cụm cổ động, pano tuyên truyền trị giá hơn 30 triệu đồng. Xóm cũng đã lắp đặt hệ thống Wifi tại nhà văn hoá, gắn các mã Qr để nhân dân tra cứu thông tin cấp trên cung cấp và hệ thống cơ sở dữ liệu xóm. Ban cán sự sử dụng hiệu quả các nền tảng zalo, Face book để điều hành, truyền tải thông tin, thông báo.
ảnh: Camera an ninh xóm
     Công tác vệ sinh môi trường được Nhân dân thực hiện thường xuyên gắn với phong trào ngày chủ nhật xanh xây dựng một bộ mặt thôn xóm sáng, xanh, sạch đẹp. An ninh quốc phòng được giữ vững và phát triển, các tệ nạn từng bước được đẩy lùi.

Tác giả bài viết: BCĐ NTM nâng cao xã Nghi Vạn

• Tổng lượt truy cập1,197,385