Chi bộ Lương Đống thực hiện có hiệu quả vai trò lãnh đạo, chỉ đạo tại cơ sở xóm

Thứ năm - 02/11/2023 23:54
Bài viết của cộng tác viên Nguyễn Huy Cường, bí thư chi bộ Lương Đống
  Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy “Chi bộ là nền móng của Đảng, chi bộ tốt thì mọi việc sẽ tốt”. Thấm nhuần lời dạy của Bác, trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy xã Nghi Vạn, chi bộ Lương Đống đã tập trung nâng cao năng lực lãnh đạo, góp phần xây dựng chi bộ vững mạnh và phục vụ hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
ảnh: đồng chí Nguyễn Huy Cường, bí thư chi bộ Lương Đống chủ trì sinh hoạt chi bộ bàn chủ trương xây dựng mới nhà văn hóa xóm
 
  Xác định rõ chi bộ là hạt nhân chính trị ở cơ sở, là nơi gắn kết đảng viên với tổ chức đảng, là cầu nối quan trọng và trực tiếp giữa Đảng với nhân dân. Chi bộ Lương Đống luôn quán triệt xác định xây dựng chi bộ vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức và đạo đức. Thực hiện tốt chế độ sinh hoạt hàng tháng, sinh hoạt chuyên đề theo Quy định 08 của Tỉnh uỷ Nghệ An. Chi bộ thường xuyên quán triệt, giáo dục cho đảng viên phải trau dồi đạo đức cách mạng, giữ vững phẩm chất chính trị, tuyệt đối tin tưởng vào công cuộc đổi mới của Đảng. Thể hiện tính tiền phong gương mẫu trong mọi hoạt động, luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, gần gũi với quần chúng nhân dân.

Ảnh: Đồng chí Trần Khắc Sơn, Phó bí thư chi bộ, trưởng Ban công tác Mặt trận xóm đang làm việc với Đoàn giám sát của Hội đồng Nhân dân xã về những vấn đề đảng viên và Nhân dân xóm quan tâm. 

 
   Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của chi bộ đời sống, vật chất, tinh thần của nhân dân Lương Đống ngày càng tăng cao. Về kinh tế ngày càng phát triển, toàn xóm có 85% gia đình có nhà kiên cố và 25% gia đỡnh cú nhà bán kiên cố, không có nhà tranh tre, dột nát. Số hộ giàu chiếm 45%, số hộ nghèo 2,4%. Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ngày càng đi vào chiều sâu, tỷ lệ gia đình văn hóa hằng năm trên 95%, duy trì làng văn hóa cấp huyện. Các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao thu hút đông đảo quần chúng tham gia, tạo khí thế thi đua phấn khởi, thắt chặt thêm tình đoàn kết gắn bó giữa bà con trong cộng đồng dân cư. Hệ thống loa truyền thanh được đặt ngay tại nhà văn hoá là phương tiện để thông tin, thông báo tới dân những tìn cập nhật nóng hổi trong ngày, đã thực sự phát huy tác dụng rất hiệu quả. Từ đó việc triển khai các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước được  mọi người dân đồng thuận, hưởng ứng cao, nhất là chủ trương xây dựng nông thôn mới nâng cao. Các trục đường đi lối lại trong xóm đã được đầu tư làm lại bằng bê tông hoá từ năm 2021, năm 2023, xây mới nhà văn hoá với kinh phí gần 1 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp hơn 200 triệu đồng. Tình hình anh ninh trật tự luôn luôn ổn định.
Ảnh: Đồng chí Nguyễn Hữu Tứ, đảng viên chi bộ Lương Đống phát biểu tại lễ trao Huy hiệu Đảng đợt 3/2/2023
 
  Công tác xât dựng hệ thống chính trị tại xóm luôn được chi bộ chú trọng, chi bộ có số lựng đảng viên đông, các đồng chí đảng viên chi bộ có phẩm chất chính trị vững vàng, thể hiện tốt vai trò tiên phong gương mẫu trong sinh hoạt và cuộc sống, là những nhân tố tích cực thúc đẩy các phong trào ở địa phương, nhiều đồng chí là tấm gương tiêu biểu trong sinh hoạt, trong quan hệ với quần chúng Nhân dân, trong đối nhân xử thế và trong đóng góp xây dựng hạ tầng cơ sở ở xóm. Đặc biệt, trong sinh hoạt chi bộ đã thường xuyên trao đổi những chuyên đề về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cũng như đánh giá việc làm của đảng viên về việc học tập và làm theo tấm gương của Bác, qua đó tìm ra những hạn chế, khuyết điểm để khắc phục. Chi bộ thường xuyên, chỉ đạo các chi hội đoàn thể xây dựng và thực hiện các mô hình của các tổ chức hội như: phụ nữ với môi trường, dân vũ thể thao; nông dân với phong trào xây dựng vườn chuẩn; hội cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo ..... Nhờ làm tổ công tác mà chi bộ Lương Đống được Nhân dân tin yêu và là điểm sáng trong hệ thống chính trị xã Nghi Vạn.
   Từ thực tiễn công tác lãnh, chỉ đạo của chi bộ Lương Đống trong thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa bàn dân cư thời gian qua, có thể rút ra một số kinh nghiệm đó là:
   Chi bộ phải đổi mới nội dung và phương thức lãnh đạo cho phù hợp với những chuyển biến kinh tế - xã hội đã và đang diễn ra ở cơ sở. Chi bộ phải thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của quần chúng nhân dân, đồng thời cùng các tổ chức trong hệ thống chính trị có biện pháp tích cực đáp ứng và giải quyết những yêu cầu chính đáng của nhân dân.
  Chi bộ cần tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng chi đảng viên và quần chúng nhân dân, thực hiện nghiêm túc nề nếp, chế độ sinh hoạt theo quy định. Thường xuyên chú trọng công tác xây dựng Đảng theo Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ gắn với Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
   Tăng cường sự lãnh đạo của chi bộ đối với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao, phát huy tính tích cực, chủ động và trách nhiệm của mỗi đảng viên trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, phát huy trí tuệ của tập thể để bàn và quyết định những nhiệm vụ trọng tâm và đề ra các giải pháp cụ thể để thực hiện nhiệm vụ một cách hiệu quả.
  Đối với đảng viên cần nâng cao bản lĩnh chính trị, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống, nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu tiên phong trong mọi công việc, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trước Đảng và Nhân dân. Thường xuyên rèn luyện và học tập, tự giác thực hiện nghiêm các quy định về những điều đảng viên không được làm, quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên.
   Quan tâm xây dựng sự đoàn kết thống nhất trong nội bộ, toàn thể đảng viên trong chi bộ có sự đoàn kết, góp ý tự phê bình và phê bình thẳng thắn, chân thành, cởi mở, giúp đỡ lẫn nhau cùng tiến bộ, giữ mối quan hệ mật thiết với các tổ chức trong hệ thống chính trị và quần chúng nhân dân.
   Thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước và triển khai thực hiện các nghị quyết, chủ trương về phát triển kinh tế- xã hội của địa phương một cách kịp thời.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
map nghi vạn

Thông báo - Lịch làm việc

Dịch vụ công trực tuyến
Công báo nghệ an
Thư điẹn tử
Hỏi đáp
Thông tin người phát ngôn
Thông tin tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật
Thông tin doanh nghiệp, cơ hội đầu tư
Thông tin các dự án và các hạng mục đầu tư
Quản lý văn bản
Thống kê
  • Đang truy cập18
  • Hôm nay1,622
  • Tháng hiện tại7,560
  • Tổng lượt truy cập344,344
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây