Ghi nhận sau 3 năm thực hiện chủ trương Công an chính quy về xã

Thứ hai - 03/07/2023 03:40
Nghi Vạn là một xã phụ cận TP Vinh, có đường Quốc lộ tránh Vinh chạy qua và nhiều tuyến đường liên xã, liên huyện thuận lợi cho việc đi lại, phục vụ nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của nhân dân. Bên cạnh những yếu tố thuận lợi thì công tác đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống các tệ nạn xã hội cũng gặp không ít khó khăn thách thức. Tháng 5 năm 2020, xã được Công an huyện Nghi Lộc điều động công an chính quy về công tác, sau 3 năm hoạt động đã để lại nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Ảnh: Lê công bố thành lập chi bộ Công an xã

Căn cứ vào chỉ tiêu, nhiệm vụ của câp trên giao, Hàng năm, Công an xã tham mưu Đảng ủy ban hành các nghị quyết về lãnh đạo thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc; tham mưu UBND xã xây dựng các kế hoạch thực hiện phong trào gắn với các hoạt động theo chủ điểm của từng tháng, từng quý. Tổ chức ký cam kết với các xóm, các đơn vị, các công ty, doanh nghiệp về việc không vi phạm an ninh tật tự trên địa bàn, đấu tranh tố giác tội phạm. Các nội dung trong phòng toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc được ban công an xã cụ thể hóa, lồng ghép vào các phong trào thi đua khác như phong trào xây dựng nông thôn mới, phong trào xây dựng làng văn hóa, dòng họ văn hóa, đơn vị văn hóa và gia đình văn hóa" nên hiệu quả tuyên truyền đạt kết quả cao. Bên cạnh đó, ban công an xã tích cực phối hợp với ban văn hóa, các tổ chức đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền qua các hội nghị, giao ban, qua hoạt động của Đài truyền thanh xã và hệ thống băng rôn, pano, áp phích. Thưc hiện tốt quy chế phối hợp giữa ban công an với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể cấp xã trong công tác bảo đảm an ninh trật tự. Với vai trò của mình trong ban chỉ đạo, Ban công an đã lập kế hoạch và định hướng cho các tổ chức như: Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên, Hội Người cao tuổi nhiều hình thức triển khai tuyên truyền tới các đoàn viên, hội viên thực hiện phong trào và thường xuyên đấu tranh tố giác tội phạm góp phần nâng cao nhận thức của nhân dân về vai trò, ý nghĩa của phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc kịp thời phòng ngừa, ngăn chặn các tệ nạn xã hội. Đặc biệt là công tác chuyển đổi số và cài đặt định danh điện tử cho công dân.
 Ảnh: Ban Công an phối hợp Ban Chỉ huy Quâtuần tra tuyên truyền phòng chống pháo nổ trước trong và sau tết

Xác định Nghi Vạn là một địa bàn phức tạp, cấp ủy, chính quyền cũng đã chỉ đạo Ban công an phải thường xuyên bồi dưỡng nghiệp vụ, giáo dục ý thức cho công an viên các xóm, từ đó nâng cao năng lực công tác, phẩm chất đạo đức, tinh thần trách nhiệm, phương pháp, biện pháp làm việc đáp ứng với yêu cầu trong tình hình hiện nay, phục vụ yêu cầu chính đáng của nhân dân, góp phần giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương. Thường xuyên giữ mối liên lạc với các cốt cán, phát hiện kịp thời các vi phạm để có các biện pháp xử lý đúng pháp luật. Qua phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, lực lượng công an xã đã kịp thời nắm bắt, phát hiện được nhiều nguồn tin quan trọng về các loại tội phạm trên địa bàn để kịp thời báo cáo với cơ quan công an cấp trên ngăn chặn, xử lý.
Giai đoạn 2020 - 2025, Công an xã đã tham mưu cho Đảng ủy đã ban hành 3 Nghị quyết chuyên tham mưu UBND xã triển khai 6 kế hoạch thực hiện; phối hợp với  khối văn hóa, xây dựng chuyên đề tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh và đã phát sóng hơn 70  bản tin, 12 bài viết  và nhiều chuyên mục về phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, phòng chống covid-19. Tổ chức treo 18 lượt băng rôn tuyên truyền về phong trào toàn dân bảo đảm an ninh tổ quốc và các đợt phát động bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống ma túy, cháy nổ v.v... Công tác xây dựng mô hình, điển hình tiên tiến cũng được xã quan tâm thực hiện. Ban công an xã đã tham mưu cho Ban chỉ đạo phong trào thi đua dân vận khéo xây dựng mô hình “khéo vận động nhân dân tham gia tố giác tội phạm”; mô hình "cải cách thủ tục hành chính"; mô hình camera an ninh"; mô hình "hòa giải cơ sở"..... Duy trì có hiệu quả mô hình giáo họ bình yên không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội tại giáo họ Khoa Trường. Hoạt động của các tổ tự quản, tổ hòa giải ở xóm cũng đóng góp nhiều cho phong trào, hầu như những vụ việc nhỏ, những mâu thuận trong cộng đồng dân cư đều được hòa giải ngay từ cơ sở.  Trong 3 năm, ban công an xã đã tổ chức 34 buổi giao ban, hơn 500 buổi tuần tra, phát hiện xử lý 6 vụ tàng trữ pháo nổ, 12 vụ đánh bạc, 3 vụ sử dụng ma túy,  6 vụ trộm cắp. Thường xuyên giữ mối liên lạc và phối hợp với Công an huyện để giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn, đặc biệt là trong thời gian Tết Nguyên đán,  Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và bầu cử Quốc hội, HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống covid-19, tổ chức vận động hơn 2000 người khai báo y tế, quản ý 250  trường hợp cách ly theo diện f1 và hàng trăm f2. Các thủ tục hành chính liên quan đến công an được giải quyết nhanh gọn, đáp ứng nhu cầu giao dịch của nhân dân. Thực hiện Đề án 06 của chính phủ, Ban công an xã phối hợp Đoàn Thanh niên tham mưu cho Cấp ủy, Chính quyền triển khai chiến dịch phủ xanh tài khoản định danh điện tử. Kết thúc đợt 1, đã có gần 2.500 công dân cài đặt và kích hoạt định danh điện tử. Trong đó, mức 1 có 1120 và mức 2 có trên 1500 người sử dụng, đạt tỷ lệ  44%.
Ảnh: Công an xã phối hợp Đoàn Thanh niên cài đặt và kích hoạt định danh điện tử cho Nhân dân

Nhờ làm tốt phong trào trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, tình hình an ninh trật tự xã Nghi Vạn luôn luôn ổn định, không có trọng án, các tệ nạn xã hội giảm dần theo từng năm, nhân dân tin tưởng vào hoạt động của công an xã, yên tâm phát triển kinh tế xã hội./.

Tác giả bài viết: Thái Viết Điệp – PBTTT Đảng ủy