Câu chuyện về "Cam Xã Đoài" Nghi Vạn

Thứ sáu - 03/05/2024 21:36
Trang thông tin du lịch và quảng bá sản phẩm đặc trưng xã Nghi Vạn

Nhiều người khi nhắc đến xứ nghệ- vùng đất hiếu học,nhưng đâu chỉ có vậy xứ Nghệ còn thu hút bởi rất nhiều đặc sản và Cam Xã Đoài nổi bật trong số đó.
Cam Xã Đoài bắt đầu chín vào cuối tháng 9 âm lịch, vào tháng 10 cam bắt đầu chín rộ và vào mùa và thường kéo dài đến cuối tháng 11 âm. Vỏ cam thường dày, lúc dùng tay bóc vỏ giòn và toả ra mùi hương rất dễ chịu. Càng chín, cam càng ngọt và để lại mùi vị đậm đà rất lâu. Khi cam chín có màu vàng óng như mật ong rất đẹp, sau đó chuyển sang màu vàng sẫm. Đặc biệt, khi bóc cam ăn, nước cam dính vào tay khi khô để lại sự kết dính rất đặc biệt. Khi ăn, cam Vinh có vị ngọt, mùi thơm, ăn giòn, nhiều hạt, ít xơ và bã.

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất quê hương xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An yên bình, tuổi thơ gắn bó với những cánh đồng lúa, cánh đồng lạc bạt ngàn, những con người chân chất, thật thà có một lòng quyết tâm biến sản vật quê hương thành động lực vươn lên cuộc sống. Với một ý tưởng về sản phẩm tiềm năng đó chính là cam Xã Đoài - một nông sản dồi dào tại địa phương, Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp và Thương mại xã Nghi Vạn được ra đời với mục tiêu hỗ trợ bà con trong xã giải quyết đầu ra sản phẩm.

Với sự tận tâm trong sản xuất, từ khâu trồng, chăm sóc, thu hái, phân loại, đóng gói, bảo quản đến khi tạo ra sản phẩm đều được kiểm soát chặt chẽ. Mỗi quả cam đều có mã QR truy xuất nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo quy trình, tiêu chuẩn, chất lượng, đem đến sự an toàn cho người sử dụng, đặc biệt tăng độ tin cậy cho khách hàng hoặc các đơn vị phân phối bán hàng khi mua sản phẩm.
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An và huyện Nghi Lộc về thăm mô hình trồng cam xã đoài tại xóm Thịnh Lạc

Cam Xã Đoài Nghi Vạn giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe được ưa chuộng sử dụng để ăn tươi, làm đồ uống giải nhiệt vào mùa hè, nguyên liệu trong một số món ăn. Đặc biệt quả cam còn là thước quà giản dị nhưng đáng quý dành tặng cho người thân bạn bè, hay được sử dụng trong các ngày lễ, tết trọng đại. Vậy nên mỗi quả cam Xã Đoài Nghi Vạn khi xuất ra thị trường đều được đầu tư chỉn chu và chuẩn mực về hương vị, chất lượng và hình thức. Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp và Thương mại xã Nghi Vạn mong muốn mang tới cho khách hàng những giá trị chân thực nâng cao về sức khỏe lẫn trải nghiệm về ẩm thực.

Bằng tất cả tâm huyết của người làm nghề cũng như sự hài lòng của khách hàng, kể từ khi thành lập phát triển đến nay thương hiệu Cam Xã Đoài Nghi Vạn của Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp và Thương mại xã Nghi Vạn luôn không ngừng cố gắng cải tiến sản phẩm, mở rộng quy mô sản xuất để mang đến cho khách hàng những trải nghiệm hoàn hảo nhất khi sử dụng sản phẩm. Hơn thế nữa thương hiệu Cam Xã Đoài Nghi Vạn không chỉ dừng lại là một loại cam thơm ngon, bổ dưỡng mà nó còn là thương hiệu an toàn cho sản phẩm chất lượng cao.

Đặc biệt, Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp và Thương mại xã Nghi Vạn đã giải quyết việc làm thường xuyên cho các lao động địa phương có thu nhập ổn định và góp phần cải thiện cuộc sống gia đình. Bên cạnh đó Hợp tác xã còn có công lớn trong việc giải quyết đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp của địa phương. Ngoài ra cơ sở cũng hỗ trợ, tư vấn về kỹ thuật trồng cam Xã Đoài cho bà con địa phương để thu hoạch được sản lượng cao và chất lượng vượt trội.

Tác giả bài viết: Hải Linh - Công chức địa chính xã Nghi Vạn